Mỹ cử đặc phái viên tới thúc đẩy hòa đàm ở Afghanistan

Đặc phái viên Khalilzad dự định sẽ thúc đẩy một thỏa thuận về trao đổi tù nhân và giảm căng thẳng, hai vấn đề vốn là trở ngại chính khiến các bên chưa thể khởi động quá trình đàm phán.
Mỹ cử đặc phái viên tới thúc đẩy hòa đàm ở Afghanistan ảnh 1Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đã cử một đặc phái viên tới Afghanistan để phụ trách thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Kabul và phiến quân Taliban nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cho quốc gia này.

Thông báo trên nêu rõ đặc phái viên Zalmay Khalilzad đã khởi hành hôm 24/7 để tới Kabul, Islamabad, Oslo và Sofia, với nhiệm vụ chính là nhằm đưa phái đoàn của Chính phủ Afghanistan và đại diện Taliban ngồi vào bàn đàm phán.

Đặc phái viên Khalilzad dự định sẽ thúc đẩy một thỏa thuận về trao đổi tù nhân và giảm căng thẳng, hai vấn đề vốn là trở ngại chính khiến các bên chưa thể khởi động quá trình đàm phán.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ dù vấn đề trao đổi tù nhân giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban đã có tiến triển nhưng vẫn cần tăng cường nỗ lực để giải quyết dứt điểm.

[Mỹ thông báo giai đoạn tiếp theo trong thỏa thuận với Taliban]

Khoảng 2.400 binh lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Afghanistan, một trong những chiến dịch can thiệp quân sự nước ngoài lâu nhất lịch sử Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần chỉ trích sự tham chiến "không hồi kết" này và chỉ đạo tìm kiếm thỏa thuận để nhanh chóng rút toàn bộ binh lính về nước.

Hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử, theo đó Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021, đổi lại Taliban cam kết đàm phán với Chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, tới nay, dù Mỹ đã cắt giảm quân số theo đúng cam kết trong thỏa thuận đó nhưng Chính phủ Afghanistan và Taliban vẫn chưa khởi động các cuộc đàm phán./.<

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục