Afghanistan: Tong thong Ashraf Ghani thong bao ly do roi dat nuoc hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu trên truyền hình tại Kabul, ngày 14/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã công bố lý do rời đất nước, trong bối cảnh lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul.

Trong bài đăng trên trang Facebook, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết rằng nếu ông ở lại Afghanistan "sẽ có nhiều thương vong và thủ đô Kabul sẽ bị phá hủy."

Ông thừa nhận: "Taliban đã giành chiến thắng và giờ lực lượng này có trách nhiệm bảo vệ tài sản và người dân Afghanistan."

[Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani có thể đã rời khỏi đất nước]

Tuy nhiên, thông báo của Tổng thống Ghani không đề cập đến địa điểm ông tới sau khi rời đất nước. Trước đó, truyền thông Afghanistan cho biết Tổng thống Ghani đã tới Tajikistan.

Trong một diễn biến khác có liên quan, lực lượng Taliban thông báo đã kiểm soát hầu hết các quận ở ngoại ô thủ đô Kabul.

Thông báo trên Twitter, người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban cho biết: "Các đơn vị quân đội của chúng tôi đã tiến vào thủ đô Kabul để bảo đảm an ninh. Hoạt động này vẫn đang diễn ra bình thường."

Cùng ngày, hai quan chức cấp cao Taliban tiết lộ sẽ không có chính phủ chuyển tiếp ở Afghanistan và lực lượng này hy vọng vào một cuộc chuyển giao quyền lực hoàn toàn.

Thông tin này trái ngược với tuyên bố trước đó của quyền Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan - ông Abdul Sattar Mirzakawal - người cho biết quyền lực sẽ được chuyển giao cho một chính phủ chuyển tiếp.

Trong một diễn biến khác có liên quan, kênh truyền hình Al Jazeera ngày 15/8 đưa tin Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng vợ đã rời đất nước để tới thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

Theo kênh truyền hình trên, cùng đi với vợ chồng Tổng thống Afghanistan còn có chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng và cố vấn an ninh quốc gia. Trước đó, truyền thông Afghanistan cho biết Tổng thống Ghani đã rời Afghanistan để tới Tajikistan.

Hiện lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul. Trong hình ảnh mới nhất được kênh Al Jazeera công bố, các tay súng của Taliban đã có mặt ở Phủ Tổng thống Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)