Tong thong Afghanistan Ashraf Ghani co the da roi khoi dat nuoc hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại cuộc họp ở Kabul, ngày 2/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết Tổng thống nước này, ông Ashraf Ghani đã rời đất nước và đến Tajikistan.

Ông Abdullah Abdulla, quan chức đứng đầu Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao, cũng xác nhận rằng Tổng thống Ghani đã rời đất nước. 

Về thông tin này, Văn phòng Tổng thống cho biết không thể bình luận về việc di chuyển của ông Ghani “vì lý do an ninh.”

Trong khi đó, phía Taliban cho biết sẽ xác nhận thông tin liệu ông Ghani có còn ở Kabul hay không. Lực lượng này cũng cho biết bắt đầu ra lệnh cho các tay súng tiến vào thủ đô Kabul.

Ngay sau khi có thông tin các tay súng Taliban tiến vào thủ đô Kabul, truyền thông Afghanistan đã đưa tin ông Ghani có thể từ chức “trong vài giờ tới” và chính phủ chuyển tiếp sẽ được thành lập.

Tuy nhiên, hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin cho biết Tổng thống Ashraf Ghani vẫn khẳng định sẽ không từ chức vì "trừ khi xác định được người kế nhiệm và hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài và tiến hành bầu cử, quyền lực không thể được chuyển giao cho một nhóm mà người lãnh đạo và sự sống chết của họ chưa rõ ràng, cũng như người chưa ai nhìn thấy.”

Trước đó, trong đoạn video gửi tới truyền thông, ông Ghani đã hối thúc lực lượng chính phủ "duy trì an ninh tại Kabul.”

[Al Arabiya: Afghanistan sẽ có chính phủ chuyển tiếp trong vài giờ tới]

Hỗ trợ cho nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho Kabul của quân đội chính phủ Afghanistan là lực lượng Mỹ mới được điều tới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày nhấn mạnh với sự có mặt của lực lượng mới, chiến dịch sơ tán nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đang diễn ra “một cách thận trọng, có trật tự và an toàn.”

Ông Blinken cho biết các nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã rời trụ sở và đang di chuyển tới sân bay. Giới chức Mỹ cũng khẳng định lực lượng mới được điều tới sẽ tiếp tục làm việc với quân chính phủ và bảo đảm an toàn cho khu vực sân bay Kabul.

Trước đó, NATO cũng tuyên bố sẽ duy trì bảo vệ sân bay để đảm bảo "kết nối Afghanistan với thế giới."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Canada thông báo tạm ngừng hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao nước này tại Kabul và các nhân viên ngoại giao đang trên đường quay về nước trong bối cảnh tình hình chuyển biến nhanh chóng, đặt ra những nguy cơ đe dọa an ninh, an toàn của họ.

Đại sứ quán Đức tại Kabul cũng thông báo đóng cửa, toàn bộ nhân viên được sơ tán đến khu vực quân sự trong sân bay Kabul.

Cùng lúc, giới chức Đức cũng đẩy nhanh tiến độ sơ tán công dân của mình khỏi Afghanistan.

Trước những diễn biến tại Afghanistan, Estonia và Na Uy đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình tại quốc gia Tây Nam Á này “càng sớm càng tốt.”

Quốc hội Anh cũng thông báo sẽ quay lại họp khẩn vào ngày 18/8 về tình hình Afghanistan.

Liên quan đến đàm phán về chuyển giao quyền lực giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban, các nguồn tin cho biết đàm phán đang diễn ra "nghiêm túc" với vai trò trung gian của Mỹ, tuy nhiên chưa đạt kết quả./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)