AL chua thao luan van de cong nhan lai quy che thanh vien cua Syria hinh anh 1Toàn cảnh một cuộc họp của các phái đoàn thường trực Liên đoàn Arab tại Cairo, Ai Cập, ngày 16/5/2018. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Liên đoàn Arab (AL), ngày 24/3, cho biết tổ chức này chưa có kế hoạch thảo luận về việc công nhận lại địa vị thành viên của Syria tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 31/3 tới đây ở Tunisia.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Trung Đông, AL đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria vào tháng 11/2011 do cuộc xung đột ở nước này.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nước trong số 21 quốc gia thành viên còn lại của AL đã khôi phục quan hệ ngoại giao với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, cũng như kêu gọi AL tái công nhận địa vị thành viên cho Syria.

Tuy nhiên, người phát ngôn AL Mahmoud Afifi khẳng định vấn đề AL khôi phục quy chế thành viên cho Syria chưa được đề cập trong chương trình nghị sự và chưa được chính thức đề xuất.

Tuy nhiên, ông Afifi cho hay "cuộc khủng hoảng Syria" tiếp tục nằm trong ưu tiên thảo luận, cùng với hồ sơ xung đột Israel-Palestine, tình hình tại Yemen và Libya.

Cuộc xung đột tại Syria diễn ra từ năm 2011, bắt đầu với làn sóng biểu tình chống chính phủ.

Dưới sự can dự của nhiều quốc gia khác, cuộc xung đột tại Syria trong gần 8 năm qua đã khiến 370.000 thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Với sự hậu thuẫn của Nga và Iran, chính phủ Syria đến nay đã tái kiểm soát phần lớn lãnh thổ đã rơi vào tay của phiến quân và các nhóm khủng bố.

Hồi đầu tháng, giới chức Syria đã lần đầu tiên tham dự một cuộc gặp của các nước Arab tại quốc gia láng giềng Jordan kể từ khi bị AL đình chỉ tư cách thành viên.

Tháng 12/2018, Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir đã trở thành nhà lãnh đạo Arab đầu tiên thăm Syria kể từ năm 2011.

Cũng trong tháng này, Ai Cập đã đón tiếp trợ lý hàng đầu của Tổng thống Al-Assad, ông Ali Mamluk.

Trong khi đó, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Damascus trong một động thái được đánh giá là có ý nghĩa ngoại giao quan trọng đối với Syria./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)