AL đề nghị LHQ công nhận Palestine là thành viên

Ngày 14/7, tại Qatar, AL đã thông qua kế hoạch của Palestine muốn trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc trong mùa Thu tới.
Tại cuộc họp của ngoại trưởng các nước Liên đoàn Arập (AL) ở Doha, Qatar, ngày14/7, AL đã thông qua kế hoạch của Palestine muốn trở thành thành viên chínhthức của Liên hợp quốc trong mùa Thu tới.

Hiện Palestine chỉ là quan sát viên của Liên hợp quốc.

Các ngoại trưởng AL đã ra tuyên bố cam kết tiến hành tất cả các biện pháp cầnthiết và tập hợp sự ủng hộ của tất cả các nước trên thế giới, trước hết từ cácnước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, để yêu cầu Liên hợp quốc côngnhận chủ quyền của Palestine và chấp nhận nước này là thành viên đầy đủ.

Sau khi AL ra tuyên bố trên, nhà thương thuyết của Palestine Saeb Erekat đãbày tỏ hy vọng các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc như Mỹ, sẽkhông dùng quyền phủ quyết của mình để ngăn Palestine trở thành thành viên đầyđủ của Liên hợp quốc.

Hiện Israel và Mỹ chưa có phản ứng chính thức về quyết định trên, mặc dù Mỹtrước đó luôn dọa sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đểbác lại yêu cầu Palestine là thành viên Liên hợp quốc.

Trong khi đó, truyền hình Israel cùng ngày cho biết Thủ tướng nước này vừa thôngqua kế hoạch xây dựng 210 ngôi nhà ở khu định cư Itamar, khu Bờ Tây.

PhíaPalestine tuyên bố sẽ không nối lại các cuộc thương lượng với Israel nếu TenAviv không ngừng xây dựng các khu định cư ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng và chấpnhận đường ranh giới trước năm 1967./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.