Algeria ngung xuat khau khi dot qua Maroc vi Một cơ sở lọc dầu ở In Amenas, Algeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/10, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã quyết định yêu cầu công ty năng lượng quốc gia Sonatrach ngừng xuất khẩu khí đốt sang Tây Ban Nha qua đường ống kết nối với Maroc do căng thẳng với Rabat.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Algeria - nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi, đã sử dụng đường ống Gaz-Maghreb-Europe (GME) từ năm 1996 để cung cấp hàng tỷ mét khối mỗi năm cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, hợp đồng GME sẽ hết hạn vào nửa đêm 31/10, chỉ hơn 2 tháng sau khi Algiers cắt đứt quan hệ ngoại giao với Rabat vì "các hành động thù địch" của nước này. Maroc đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Algeria.

[Nga và Moldova nhất trí gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt]

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thổng thống, Tổng thống Tebboune đã ra lệnh chấm dứt quan hệ thương mại giữa Sonatrach và Cơ quan Quốc gia về Điện và Nước uống (ONEE) của Maroc, đồng thời không gia hạn bản hợp đồng.

Tổng thống Tebboune đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn với thủ tướng và các bộ trưởng năng lượng và ngoại giao "vì hành vi thù địch của Maroc làm suy yếu sự đoàn kết quốc gia."

Hôm 27/10, giới chức Algeria và Tây Ban Nha thông báo Algiers sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên độc quyền cho Tây Ban Nha thông qua một đường ống dẫn dưới biển không đi qua Maroc.

Algiers và Rabat đã trải qua nhiều tháng căng thẳng, một phần do việc Maroc bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lấy việc Mỹ công nhận chủ quyền của Maroc đối với vùng Tây Sahara đang tranh chấp./.

(TTXVN/Vietnam+)