AMRO: Kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2021

Theo chuyên gia Seung Hyun Hong của AMRO, kinh tế Campuchia dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, nhờ đà phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất và gói kích thích tài khóa.
AMRO: Kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2021 ảnh 1Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 1/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng tích cực trở lại trong năm 2021 sau khi rơi vào suy thoái trong năm 2020.

Trong một tuyên bố, chuyên gia Seung Hyun Hong của AMRO, nhận định bất chấp tình trạng gián đoạn trong hoạt động kinh tế nội địa do chính sách đóng cửa gần đây, kinh tế Campuchia dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, nhờ đà phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất và gói kích thích tài khóa.

Theo chuyên gia Seung Hyun Hong, sự gia tăng các ca mắc COVID-19 thời gian gần đây cho thấy chính phủ cần có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn đại dịch và đẩy nhanh việc triển khai chương trình tiêm chủng.

Năm 2020, kinh tế Campuchia được ước tính giảm 3% khi những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Campuchia, các đối tác thương mại lớn cũng như các thị trường du lịch làm suy yếu các động lực tăng trưởng chính của nước này.

[IMF: Campuchia sẽ góp mặt trong nhóm tăng trưởng GDP nhanh nhất ASEAN]

Những đánh giá trên được đưa ra sau khi chuyên gia Seung Hyun Hong, cùng với Giám đốc AMRO Toshinori Doi và nhà kinh tế trưởng Hoe Ee Khor thực hiện cuộc tham vấn thường niên theo hình thực trực tuyến với Chính phủ Campuchia từ ngày 19/4-4/5.

Bộ Y tế cho biết Campuchia đã ghi nhận 650 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 6/5, đẩy tổng số ca mắc trên toàn quốc lên 17.621 ca trong đó có 114 ca tử vong.

Một báo cáo của chính phủ cho biết quốc gia Đông Nam Á này đã khởi động một đợt tiêm chủng ngừa COVID-19 vào ngày 10/2.

Tính đến nay, hơn 1,56 triệu người trong tổng số 16 triệu dân tại nước này đã được tiêm vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục