An Do canh giac cao do du Pakistan cam ket trao tra phi cong hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ điều tra bên chiếc máy bay của Không quân nước này bị rơi tại quận Budgam, cách thủ phủ Srinagar, bang Kashmir khoảng 30km ngày 27/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, giới chức quân sự cấp cao của Ấn Độ cho biết, quân đội nước này vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao, mặc dù Pakistan đã cam kết sẽ trả tự do cho viên phi công bị bắt giữ vài ngày trước đó.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Thiếu tướng quân đội Ấn Độ Surendra Singh Mahal nhấn mạnh: “Chúng tôi đã được chuẩn bị đầy đủ và đang trong tình trạng sẵn sàng đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào từ Pakistan.

Trong khi đó, các tướng cấp cao của Hải quân, Lục quân và Không quân Ấn Độ khẳng định nước này đã bắn rơi một máy bay F-16 của Pakistan trong các trận không chiến diễn ra sau vụ tấn công ở khu vực Kashmir hôm 27/2.

Trước đó cùng ngày 28/2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố phi công Ấn Độ bị các lực lượng Pakistan bắt giữ hồi tuần này sẽ được trao trả vào ngày 1/3. Đây được coi là nỗ lực của Pakistan nhằm hạ nhiệt căng thẳng gia tăng với nước láng giềng Ấn Độ sau khi hai bên có những hành động quân sự đáp trả lẫn nhau tại khu vực tranh chấp Kashmir.

[Thủ tướng Pakistan công bố thời điểm thả phi công Ấn Độ]

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Khan nêu rõ Pakistan sẽ trao trả viên phi công Ấn Độ vào ngày 1/3 như một "cử chỉ hòa bình" với quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, ông Khan nhấn mạnh Pakistan sẽ buộc phải đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động nào của Ấn Độ trong tương lai.

Ngày 27/2 vừa qua, Pakistan công bố băng hình một phi công Ấn Độ bị bắt giữ sau khi Pakistan bắn hạ 2 máy bay Ấn Độ. Trong clip được Pakistan đăng tải, một người mặc quân phục của không quân Ấn Độ với số hiệu cho biết anh ta tên Abhinandan Varthaman. Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã phản đối mạnh mẽ việc Pakistan công bố hình ảnh sĩ quan bị thương của không quân Ấn Độ bị Pakistan bắt giữ, nhấn mạnh điều này đã vi phạm Công ước Geneva và Luật nhân đạo quốc tế.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nam Á xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hôm 14/2 làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Căng thẳng tiếp tục tăng cao sau khi hai bên có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau như Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận và buộc các máy bay này phải quay đầu.

Đáp lại, Không quân Pakistan tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, bắn rơi 2 máy bay và bắt giữ một phi công. Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã lập tức yêu cầu Islamabad đảm bảo an toàn và trao trả viên phi công này./.

(TTXVN/Vietnam+)