Ngày 20/8, giới chức Ấn Độ cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 30 người vào đêm 19/8 tại Srinagar, thành phố lớn nhất ở khu vực Kashmir phần do Ấn Độ kiểm soát, trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực phản đối quyết định của Chính phủ Ấn Độ hủy bỏ quyền tự trị của khu vực có đa số dân là tín đồ Hồi giáo này.

Theo một quan chức cảnh sát tại khu vực Kashmir, các vụ bắt giữ này được thực hiện do người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh.  

Trước đó, ngày 19/8, giới chức Ấn Độ tại khu vực Kashmir cho biết các cuộc biểu tình mang tính địa phương và quy mô nhỏ với sự tham gia của chưa đến chục người.

Tuy nhiên, các trường tiểu học vẫn vắng bóng học sinh do các phụ huynh lo ngại về sự an toàn của con mình nên không cho đến trường. Tình trạng tương tự cũng diễn ra các các trường học trung học cơ sở.

[Ấn Độ tái áp đặt các hạn chế đi lại tại khu vực Kashmir]

Chỉ riêng trong đêm 17/8 và ngày 18/8 vừa qua, đã xảy ra gần 70 vụ tấn công ném đá vào lực lượng an ninh tại thung lũng Kashmir.

Vùng Kashmir trên dãy Himalaya từ lâu đã là điểm nóng trong mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan. Hiện khu vực này chia thành hai phần thuộc kiểm soát của Ấn Độ và Pakistan, song cả hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng đã gia tăng sau khi ngày 5/8 vừa qua, Ấn Độ công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời trình dự luật tách bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh, không có cơ quan lập pháp, cùng Jammu  và Kashmir, có cơ quan lập pháp, từ ngày 31/10 tới.

Pakistan đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ quyết định này, tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)