An Do, My thuc day quan he thuong mai quoc phong song phuong hinh anh 1Cuộc họp về Sáng kiến thương mại và Công nghệ quốc phòng DTTI. (Ảnh: IANS)

Theo hãng tin ANI, trong khuôn khổ cơ chế hợp tác quốc phòng song phương, Ấn Độ và Mỹ ngày 24/10 đã tổ chức cuộc họp Sáng kiến thương mại và Công nghệ quốc phòng (DTTI) lần thứ 9 tại New Delhi. Cuộc họp do Bí thư Quốc phòng phụ trách sản xuất của Ấn Độ Subhash Chandra và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Ellen Lord đồng chủ trì. 

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn nguồn tin trên cho biết, các cuộc họp DTTI được tổ chức để lãnh đạo hai nước tập trung thúc đẩy mối quan hệ thương mại quốc phòng song phương, đồng thời tạo cơ hội đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực sản xuất và phát triển thiết bị quốc phòng.

[Ấn Độ sắp ký hai thỏa thuận quốc phòng quan trọng với Mỹ]

Thông cáo báo chí về cuộc họp trên nêu rõ, tại cuộc họp, các nhóm làm việc chung được thành lập theo DTTI để tiến hành các dự án được hai bên thống nhất đã cập nhật tình hình hợp tác. Một kết quả quan trọng của cuộc họp là việc ký kết "Tuyên bố ý định" liên quan đến các sản phẩm chính trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Điều này sẽ giúp mang lại sự tập trung lâu dài vào một số dự án, đồng thời là dấu hiệu cho thấy hai bên đã thực hiện cam kết đối với việc duy trì hợp tác trong những vấn đề cùng có lợi.

Trong một tuyên bố, ông Chandra khẳng định các giá trị chung vốn là nền tảng của mối quan hệ ổn định giữa hai bên đã giúp cho mối quan hệ quốc phòng song phương ngày càng sâu sắc. Theo ông Chandra, Chính phủ Ấn Độ vẫn giữ cam kết tiếp tục hợp tác với Chính phủ Mỹ và thúc đẩy hợp tác giữa các ngành công nghiệp quốc phòng của hai quốc gia./. 

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)