An Do trieu dai dien Pakistan ve vu bat giu 2 quan chuc ngoai giao hinh anh 1(Nguồn: indianexpress.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 16/6, Ấn Độ đã triệu Đại biện lâm thời Pakistan Haider Shah và trao công hàm phản đối mạnh việc "các cơ quan an ninh Pakistan bắt và tra tấn hai quan chức của Cao ủy Ấn Độ (Đại sứ quán) tại Islamabad."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết: "Hai quan chức của Đại sứ quán Ấn Độ đã bị các cơ quan Pakistan bắt ngày 15/6 và bị giam giữ bất hợp pháp trong hơn 10 giờ."

Theo tuyên bố, các quan chức này đã được thả sau khi có sự can thiệp quyết liệt của Cao ủy Ấn Độ tại Islamabad và Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Tuyên bố cho biết thêm hai quan chức Ấn Độ đã bị "thẩm vấn và tra tấn dẫn đến thương tích nặng."

Phía Pakistan đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc của Ấn Độ.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pakistan cho rằng: "Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cố ý bóp méo sự thật và phủ nhận tội trạng của các quan chức nói trên.”

Theo truyền thông Pakistan, hai quan chức ngoại giao Ấn Độ nói trên bị cảnh sát bắt giữ vì gây tai nạn đường bộ khiến một người đi bộ bị thương nặng, sau đó tìm cách trốn khỏi hiện trường.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng này vốn đã căng thẳng xung quanh khu vực tranh chấp Kashmir chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý từ năm 1947.

Tháng 8/2019, chính quyền Delhi bỏ quy chế bán tự trị và áp đặt lệnh giới nghiêm đối với khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ.

Trong các động thái đáp trả, Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.

Mới đây, ngày 1/6, chính quyền Ấn Độ trục xuất 2 quan chức thuộc Cao ủy Pakistan tại New Delhi với cáo buộc hoạt động gián điệp. Phía Pakistan đã bác bỏ cáo buộc này./.

Huy Lê-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)