Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj trong cuộc gặp tại Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết ngày 29/3, Ấn Độ và Nhật Bản đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có khủng bố, phát triển kinh tế và hợp tác chung.

Theo tuyên bố trên, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về vai trò của Nhật Bản trong phát triển kinh tế của Ấn Độ cũng như đóng góp của Tokyo cho sự phát triển của các nước khác. Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận về các cơ chế phát triển tại các bang Himachal Pradesh, Tamil Nadu và Maharashtra của Ấn Độ.

Coi khủng bố là một điểm đen trên thế giới và nhất trí cùng đối phó với mối đe dọa này, Ngoại trưởng Swaraj nhấn mạnh cần phải xóa bỏ những nơi trú ẩn an toàn của khủng bố, phá hủy các mạng lưới khủng bố và ngăn chặn các kế hoạch của những kẻ khủng bố nhằm phát động các vụ tấn công nhằm vào các lãnh thổ nước ngoài.

Ông Kono và bà Swaraj đã hoan nghênh việc tăng cường giao lưu liên tục giữa người dân hai nước, trong đó có các nhà kinh tế, các nghị sỹ và học giả. Tuyên bố còn cho biết thêm Ấn Độ và Nhật Bản hồi năm ngoái đã kỷ niệm mối quan hệ hữu nghị và tổ chức các hoạt động văn hóa suốt cả năm và theo Ngoại trưởng Ấn Độ, những sự kiện này đã giúp phát triển mối quan hệ đối tác gần gũi giữa các bang của Ấn Độ và các tỉnh của Nhật Bản.

Trước đó, Nhật Bản đã cam kết cung cấp cho Ấn Độ khoản vay trị giá 100 tỷ yen (940 triệu USD) để xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố Mumbai và gần 50 tỷ yen cho các dự án cơ sở hạ tầng khác. Ngoại trưởng Kono và Ngoại trưởng Swaraj đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận cho vay này sau khi tiến hành cuộc đối thoại chiến lược song phương lần thứ 9 ở thủ đô Tokyo.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bên cạnh hệ thống tàu điện ngầm ở Mumbai, bang Maharastra, khoản vay trị giá 49 tỷ yen sẽ dành cho một nhà máy khử muối biển và công nghệ giảm tắc nghẽn giao thông tại thành phố Chennai, bang Tamil Nadu và hoạt động trồng cây xanh ở Himachal Pradesh.

Đây là lần đầu tiên bà Swaraj thăm Nhật Bản kể từ khi nắm giữ cương vị Ngoại trưởng Ấn Độ hồi tháng 5/2014./.