Nhà chức trách Afghanistan ngày 18/12 cho biết hơn 80 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt tại các khu vực phía Tây, Đông và Nam của Afghanistan trong 24 giờ qua.

Nngười phát ngôn chính quyền tỉnh Ghanzi, ông Aref Nuri cho biết sáng sớm 18/12, lực lượng an ninh của Chính phủ Afghanistan được hỗ trợ bằng máy bay chiến đấu đã mở cuộc tấn công vào các nhóm phiến quân Taliban ẩn náu tại các khu vực Shahbaz, Qara Baghi, Asfandeh và Noghi nằm ở ngoại vi thành phố Ghazni, thủ phủ của tỉnh Ghanzi, tiêu diệt 11 chiến binh Taliban và làm bị thương 6 tên.

Có 2 thành viên của lực lượng an ninh bị thương trong chiến dịch này.

['Chính quyền Mỹ sắp công bố giảm 4.000 binh sỹ tại Afghanistan']

Trước đó, trong ngày 17/12, các đơn vị đặc nhiệm của Afghanistan cũng mở chiến dịch tấn công nhóm phiến quân Taliban ẩn nấp tại làng Samak thuộc quận Dawlat Yar, phía Tây tỉnh Ghor, tiêu diệt 53 tay súng, phá hủy nhiều công sự của nhóm này.

Tại quận quận Shah Walikot nằm ở phía Nam tỉnh Kandahar, lực lượng an ninh cũng tiêu diệt 25 phiến quân Taliban.

Giới quan sát Afghanistan dự báo từ nay tới trước mùa Đông, quân đội Afghanistan sẽ tổ chức nhiều cuộc tấn công để gây áp lực nhiều hơn cho Taliban, buộc nhóm này phải ngồi vào bàn đàm phán với chính phủ.

Taliban đã nhiều lần từ chối ngồi vào bàn đàm phán với Chính phủ Afghanistan, trong khi nhóm vũ trang này vẫn tiếp xúc với Mỹ.

Washington đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao và đàm phán với phiến quân Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho Afghanistan.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải dừng lại hôm 12/12 vừa qua sau khi xảy ra vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc Kabul, làm 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.

 
Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)