Anh: Bao dong tinh trang o nhiem khong khi tai nhieu khu vuc o London hinh anh 1Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời London, Anh. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo một nghiên cứu vừa công bố, tình trạng ô nhiễm không khí ở những trục đường có mật độ giao thông đông đúc nhất tại khu vực West End thuộc trung tâm London đã cao gấp 10 lần so với những con đường cắt ngang nhỏ hơn chỉ cách đó vài mét.

Thông tin trên được đưa ra trong dự án mang tên "Breathe London", chuyên giám sát và đo mức độ ô nhiễm tại London. Theo đó, các nhà khoa học đã đặt hơn 100 thiết bị cảm biến tại nhiều nơi khác nhau trên khắp thủ đô London.

Nhờ đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện mức độ ô nhiễm dường như đã vượt ngưỡng cho phép tại khu vực trung tâm thủ đô London cùng các khu vực ngooại vi như Barking, Kingston và Hillingdon.

Trong 8 tháng triển khai, đã có 40% số thiết bị cảm biến tại các nơi khác nhau ghi nhận mức ô nhiễm không khí cao. Trong đó, phải kể đến những trục đường ở khu vực sầm uất West End có mức độ khí nitro dioxide (NO2) cao gấp 10 lần so với những con đường nhỏ hơn chỉ cách đó vài mét.

[Người dân Anh lo ngại về biến đổi khí hậu hơn chủ đề Brexit]

Thị trường London Sadiq Khan bày tỏ lo ngại về một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng bởi tình trạng ô nhiễm không khí tại London là nguyên nhân dẫn tới hàng nghìn trường hợp chết sớm ở London mỗi năm, cản trở sự phát triển hệ hô hấp của trẻ và gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp.

Ông Khan khẳng định dữ liệu của hệ thống thiết bị cảm biến hàng đầu thế giới nói trên là lời cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí tại London.

Theo Thị trưởng Khan, tình trạng ô nhiễm ở London không chỉ còn là vấn đề đối với những người sống và làm việc tại trung tâm London và việc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này không chỉ cần có sự vào cuộc của chính quyền thành phố mà còn cần cả sự hỗ trợ thiết thực của chính phủ./.

Anh: Bao dong tinh trang o nhiem khong khi tai nhieu khu vuc o London hinh anh 2London phải đối mặt với tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)