Anh khẳng định sẽ không phản đối các khoản đầu tư của Trung Quốc

Thủ tướng Anh cho rằng Trung Quốc là một phần quan trọng trong đời sống kinh tế của nước Anh, nhưng không đồng nghĩa rằng Anh “ngây thơ” trước sự tiếp cận của Trung Quốc.
Anh khẳng định sẽ không phản đối các khoản đầu tư của Trung Quốc ảnh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Hội nghị tài chính toàn cầu ở London, Anh, ngày 19/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Anh sẽ không "quay lưng" với các khoản đầu tư của Trung Quốc dù quan hệ giữa hai nước có những căng thẳng nhất định.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn được công bố trước thềm hội nghị tài chính toàn cầu diễn ra ngày 19/10.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, Thủ tướng Johnson khẳng định Chính phủ Anh sẽ không phản đối hay loại bỏ mọi khoản đầu tư từ Trung Quốc.

Ông cho rằng Trung Quốc là một phần quan trọng trong đời sống kinh tế của nước Anh và “sẽ tồn tại trong một thời gian dài.”

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh điều này không đồng nghĩa rằng Anh “ngây thơ” trước sự tiếp cận của Trung Quốc với những vấn đề liên quan tới cơ sở hạ tầng quốc gia trọng yếu, như điện hạt nhân hay mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G).

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Anh cũng tuyên bố nước này sẽ duy trì cách tiếp cận "thận trọng" với Trung Quốc, mà Chính phủ Anh đã mô tả là một đối tác "cạnh tranh có tính hệ thống," nhưng lại là nhân tố chính trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế như biến đổi khí hậu.

Ông khẳng định các liên kết thương mại giữa Anh và Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển, bất chấp những căng thẳng về thỏa thuận an ninh ba bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS).

Quan hệ giữa Anh và Trung Quốc trở nên căng thẳng đặc biệt liên quan tới vấn đề phát triển mạng 5G.

Ngày 30/11, Chính phủ Anh thông báo kể từ sau tháng 9/2021, các công ty viễn thông của Anh sẽ không được cài đặt thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) mới của công ty Huawei (Trung Quốc).

Tập đoàn Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G.

Tuy nhiên, Mỹ hối thúc các chính phủ trên thế giới loại bỏ các thiết bị của Huawei, cho rằng tập đoàn này có thể chuyển giao các dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc, trong khi Huawei hoàn toàn phủ nhận điều này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục