Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian)

Ngày 21/2, nguồn tin Chính phủ Anh cho biết nước này sẽ không thay đổi quan điểm trong giai đoạn chuyển tiếp Brexit kéo dài khoảng 2 năm.

Cụ thể, EU muốn thời kỳ chuyển tiếp sẽ chấm dứt muộn nhất vào ngày 31/12/2020, trùng với thời điểm kết thúc ngân sách 7 năm hiện nay của Liên minh châu Âu (EU), trong khi Anh muốn thời kỳ này là 24 tháng.

Khẳng định này được đưa ra sau khi một số thông tin từ báo chí Anh cho rằng chính phủ nước này đã yêu cầu EU xem xét để kéo dài thời gian chuyển đổi thành 2 năm, như London từng đề xuất với EU trước đây.

[Anh và EU bất đồng quyền công dân trong giai đoạn chuyển tiếp]

Trong khi đó, tờ Independent cho hay, theo Ủy ban châu Âu, thời kỳ chuyển đổi sẽ chấm dứt vào 31/12/2020. Trong thời gian này, nước Anh phải tuân thủ mọi quy định của EU, nhưng những nhà đàm phán Anh cho biết họ muốn thảo luận với EU về khả năng kéo dài thêm thời kỳ chuyển đổi.

Nội dung thời kỳ chuyển đổi đang gây tranh cãi mạnh mẽ giữa các nhà ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ vì những người này cho rằng việc bắt Anh tuân thủ mọi quy định của EU mà không được quyền tham gia bỏ phiếu đối với những điều luật mới mà EU thông qua trong thời kỳ chuyển đổi là hành động khiến nước Anh rơi vào thế "nước lệ thuộc." Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis đánh giá thời kỳ chuyển đổi là "cầu nối với tương lai" và chỉ là một khoảng "thời gian rất ngắn" mà Anh nằm trong quỹ đạo của EU./.