Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 24/1, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis cho biết ông hy vọng London và Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhất trí về một thỏa thuận chuyển tiếp về việc nước Anh rời khỏi khối muộn nhất là cuối tháng Ba tới.

Phát biểu trước một ủy ban quốc hội Anh tại London, ông Davis cho rằng các công dân EU hiện sinh sống tại Anh không nên lo lắng về việc nước này rời khỏi khối, bởi họ sẽ không bị trục xuất.

Theo quan chức này, một điểm gây tranh cãi trong việc bảo vệ quyền lợi công dân có thể liên quan tới quyền bỏ phiếu của công dân Anh tại các nước khác, điều mà các bộ trưởng Anh cần phải giải quyết thông qua đàm phán song phương.

[Vấn đề Brexit: Hạ viện Anh "bật đèn xanh" cho dự luật rời khỏi EU]

Ngoài ra, ông Davis khẳng định Anh sẽ không tìm cách thỏa hiệp giữa các quy định của nước này với EU sau khi rời khỏi khối, thay vào đó đặt mục tiêu đạt được “sự tương đồng” chứ không phải “sự hòa hợp."

Quan chức này khẳng định Anh sẽ không phải nước chư hầu của EU trong quá trình chuyển tiếp, song nhấn mạnh nước này sẽ vẫn tuân theo phán quyết của Tòa án Tư pháp châu Âu trong tiến trình này.

Tháng trước, Anh và EU đã đạt được một thỏa thuận về "ly hôn" mở đường cho những cuộc đàm phán về quan hệ thương mại trong tương lai giữa hai bên và thúc đẩy hy vọng về một tiến trình Brexit có trật tự./.