ASEAN va An Do xay dung Các ngoại trưởng ASEAN và Ấn Độ chụp ảnh chung tại Hội nghị Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, tại New Delhi ngày 16/6/2022. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Chiều 16/6, tại thủ đô New Dehli của Ấn Độ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Phiên thảo luận cấp bộ trưởng về 30 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại Delhi lần thứ 12 với chủ đề “Xây dựng cầu nối Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Phát biểu tại Phiên thảo luận, các Bộ trưởng ASEAN chia sẻ Ấn Độ và ASEAN có vị trí địa chiến lược quan trọng, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn …

Quan hệ ASEAN-Ấn Độ đã đi được một chặng đường dài, cả hai đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực, đáp ứng lợi ích của hơn 2 tỷ người dân ASEAN và Ấn Độ.

Tuy nhiên, quan hệ ASEAN-Ấn Độ còn rất nhiều tiềm năng với việc cả Ấn Độ và ASEAN đều đang vươn lên trở thành những trung tâm chính trị, kinh tế, thương mại quan trọng trong thế giới đa cực.

Các Bộ trưởng ngoại giao đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong thời gian tới, qua đó làm cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc đang định hình.

[Nâng tầm quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên Đối tác chiến lược toàn diện]

Một số đề xuất đáng chú ý như cần có “vaccine” ngăn ngừa “virus thiếu hụt lòng tin chiến lược” thông qua đối thoại, xây dựng cấu trúc an ninh khu vực mở; tôn trọng nguyên tắc cùng tồn tại trong hòa bình giữa những người dân có văn hóa tôn giáo khác nhau, giữa các quốc gia với những lợi ích khác nhau; củng cố trật tự dựa trên luật pháp; thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư và hội nhập kinh tế, gia tăng kết nối giữa ASEAN và Ấn Độ; hợp tác để không bỏ lỡ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tập trung vào các sáng kiến hợp tác cụ thể vì lợi ích của người dân…

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ASEAN và Ấn Độ là đối tác lâu đời, là láng giềng gần gũi, tin cậy của nhau, có sợi dây gắn kết lịch sử và văn hóa sâu sắc qua hàng nghìn năm cùng hợp tác sâu rộng trong 30 năm qua là nền tảng quan trọng để đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên lên tầm cao mới.

Trong một thế giới đầy biến động, hai bên cần nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, đồng thời phát huy thế mạnh của mỗi bên để hợp tác hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất ASEAN và Ấn Độ cần phối hợp chặt chẽ hơn nhằm củng cố môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho hợp tác và phát triển, thúc đẩy quan hệ lành mạnh giữa các cường quốc, đồng thời duy trì Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Cả hai phía cần đề ra những mục tiêu tham vọng hơn đối với tăng trưởng thương mại, đầu tư, du lịch, hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân... giữa hai bên nhằm phục vụ lợi ích thiết thực của người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng nhằm phục hồi sau đại dịch COVID-19, nhất là tăng cường những dự án kết nối với các nước ASEAN cả đường bộ, đường biển và đường không, cả kết nối số, chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số.

ASEAN và Ấn Độ cần tăng cường trao đổi những thực tiễn tốt và hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam - với vai trò là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế - sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước ASEAN và Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ phát triển thực chất và mạnh mẽ hơn, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới trong những thập niên tới./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)