Australia boi thuong 580 trieu USD cho Phap vi huy hop dong tau ngam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: usni.org)

Truyền thông Australia ngày 11/6 cho biết Chính phủ Australia sẽ trả 830 triệu AUD (580 triệu USD) tiền bồi thường cho Tập đoàn Naval của Pháp vì đã hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với hãng này.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết khoản bồi thường này là "công bằng và bình đẳng" và sẽ cho phép tái thiết lập quan hệ song phương tốt đẹp hơn giữa Australia và Pháp.

Ngày 16/9/2021, Thủ tướng Australia Scott Morrison xác nhận nước này sẽ không tiếp tục thỏa thuận tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD với Pháp. Thay vào đó, Australia sẽ đóng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ và Anh.

Ông Morrison tuyên bố: "Quyết định mà chúng tôi đưa ra là không tiếp tục hợp đồng tàu ngầm lớp Attack và việc ngừng lộ trình này không phải là việc thay đổi ý định mà là thay đổi nhu cầu."

[Australia thiệt hại hơn 4 tỷ USD vì hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp]

Ngày 1/4/2022, trước sự chất vấn của Thượng nghị sỹ Penny Wong, Thứ trưởng Quốc phòng Tony Danlton tiết lộ rằng việc chấm dứt thỏa thuận mua tàu ngầm với Pháp đi kèm với một mức giá quá đắt, khả năng nằm trong mức 5,5 tỷ AUD. Tuy nhiên, con số chính xác vẫn chưa được xác định vì các cuộc đàm phán với Naval Group đang diễn ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham vẫn bảo vệ quyết định từ bỏ hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp là "cần thiết trong nhiều thập niên tới."./.

(Vietnam+)