Công viên Vườn Kho báu ở Melbourne chật kín người. (Nguồn: Herald Sun)

Tối 7/9, hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành trên khắp Australia để bày tỏ sự ủng hộ và chào đón người di cư Syria trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott cam kết tăng tiếp nhận số người di cư Syria vào nước này.

Tại thành phố Melbourne, bang Victoria, khoảng 10.000 người, tay cầm những ngọn nến cháy sáng, đã tập trung về công viên Vườn Kho báu.

Trong khi đó, hàng nghìn người trên nhiều thành phố khác ở Australia cũng xuống đường, thắp nến để tưởng niệm em bé người Syria bị chết đuối trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ trong hành trình vượt biển sang châu Âu.

Thủ tướng Australia Tony Abbott trước đó cho biết ông đang xem xét tăng tiếp nhận số người nhập cư Syria vào Australia trong năm nay, tức sẽ vượt con số 13.750 người di cư Syria và Iraq được định cư mà Chính phủ Australia đã đặt ra cho năm tài chính hiện nay, bắt đầu từ tháng 7.

Công đảng đối lập cho rằng chính phủ nên tăng thêm 10.000 người nhằm hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay ở châu Âu. Trong khi, Tổ chức Hòa bình Xanh kêu gọi Australia mở cửa cho khoảng 20.000 người di cư Syria.

Ngoài ra, Chính phủ Australia cũng cho biết sẽ xem xét tăng khoản tiền viện trợ cho Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR).

New Zealand cũng cho biết sẽ nhận thêm 600 người di cư từ Syria do cuộc khủng hoảng nhân đạo về di cư ngày càng trở nên tồi tệ.

Thủ tướng New Zealand John Key ngày 7/9 cho biết quốc đảo Nam Thái Bình Dương này sẽ nhận số người di cư từ Syria trong 2 năm rưỡi tới.

Số trường hợp di cư được tiếp nhận khẩn cấp vào New Zealand gần bằng mục tiêu đặt ra hàng năm của nước này là tiếp nhận 750 người di cư.

Trong khi đó, tại Brazil, Tổng thống Dilma Rousseff ngày 7/9 tuyên bố quốc gia Mỹ Latinh này chào đón người tị nạn Syria với "vòng tay rộng mở."

Trong một thông điệp gửi người dân nhân Ngày Quốc khánh Brazil, nữ lãnh đạo trên cho biết bà muốn một lần nữa khẳng định lại lập trường của Chính quyền Brasilia "sẵn sàng" chào đón những người buộc phải rời bỏ nhà cửa, quê hương và muốn đến sinh sống, làm việc và đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng của Brazil.

Bà khẳng định đây là việc nên làm, đặc biệt trong khoảng thời gian khó khăn như hiện tại.

Tới nay, Brazil đã tiếp nhận hơn 2.000 người tị nạn Syria, nhiều nhất trong số các quốc gia Mỹ Latinh.

Trước đó 2 năm, Brazil bắt đầu tiếp nhận người di cư thông qua một chương trình dự kiến sẽ kết thúc trong tháng này. Hiện chính phủ đang cân nhắc kéo dài chương trình này./.