Australia can nhac cho phep nguoi dan tu xet nghiem tai nha hinh anh 1Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ngày 6/9 xác nhận chính phủ nước này đã phê duyệt 28 loại xét nghiệm kháng nguyên nhanh và Cơ quan Quản lý dược phẩm Australia (TGA) sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Bộ trưởng Hunt cho biết TGA đang tiến hành đánh giá xem liệu các bộ xét nghiệm nhanh nói trên có thể được thực hiện mà không cần tới sự giám sát của nhân viên y tế hay không và dự kiến sẽ đưa ra quyết định phê duyệt sớm nhất trong vài tuần tới.

Các bộ xét nghiệm nhanh này có thể cho kết quả trong vòng 15 phút hiện đang được sử dụng tại nơi làm việc, cơ sở chăm sóc người cao tuổi và một số cơ sở khác ở Australia.

[Australia: Số ca mắc mới tại New South Wales được dự báo sắp đạt đỉnh]

Hiện Anh, Mỹ và châu Âu đã cấp phép sử dụng các bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại nhà nhằm giúp phát hiện sớm các ca mắc COVID-19.

Tuần trước, Giám đốc TGA John Skerritt cho biết các xét nghiệm kháng nguyên nhanh không chính xác bằng xét nghiệm PCR nhưng lại phát huy hiệu quả hơn ở những nơi có nhiều ca mắc COVID-19.

Về tình hình dịch bệnh tại Australia, trong ngày 5/9, tổng số ca mắc mới COVID-19 mới ở nước này là hơn 1.500 ca, trong đó bang New South Wales ghi nhận 1.281 ca, bang Victoria 246 ca và thủ đô Canberra 11 ca.

Cho đến nay, hơn 62% người dân Australia từ 16 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 và 38,2% đã được tiêm đủ liều./.

Nguyễn Minh (TTXVN/ Vietnam+)