Australia: Cảnh báo lợi dụng ứng dụng hẹn hò để khai thác tình dục trẻ em

Trong số 10.000 người được khảo sát tại Australia, 12,4% nhận được ít nhất một trong những yêu cầu hình ảnh của con cái họ hoặc những đứa trẻ mà họ có quyền truy cập.

Người Australia đang trở thành mục tiêu của các ứng dụng hẹn hò để bóc lột trẻ em. (Nguồn: ABC News)
Người Australia đang trở thành mục tiêu của các ứng dụng hẹn hò để bóc lột trẻ em. (Nguồn: ABC News)

Tại Australia, ứng dụng hẹn hò hiện là cách phổ biến nhất để tìm bạn đời. Tuy nhiên, thông tin mới đây đã làm sáng tỏ cách những “kẻ săn mồi” sử dụng ứng dụng này để nhắm mục tiêu vào các bậc cha mẹ.

Nghiên cứu mới nhất của Viện Tội phạm học Australia cho thấy một số lượng đáng kinh ngạc người Australia đang trở thành mục tiêu của các ứng dụng hẹn hò để bóc lột trẻ em. Đây là phát hiện “đáng ngạc nhiên và lo ngại.”

Kết quả khảo sát cho thấy cứ 8 phụ huynh thì có một phụ huynh nhận được yêu cầu bóc lột tình dục trẻ em.

Trong số 10.000 người được khảo sát, 12,4% nhận được ít nhất một trong những yêu cầu hình ảnh của con cái họ hoặc những đứa trẻ mà họ có quyền truy cập.

Việc này bao gồm áp lực cung cấp hình ảnh giới tính của những đứa trẻ đó, yêu cầu được gặp trẻ em trước thời điểm thích hợp, thông tin tính dục về trẻ em hoặc đề nghị trả tiền cho ảnh hoặc video. Một số phụ huynh trở thành mục tiêu nhiều hơn những người khác.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ trẻ tuổi, các bậc cha mẹ thuộc các quốc gia bản địa, những người mà ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Anh và những người khuyết tật hoặc mắc bệnh mãn tính đều có nguy cơ cao hơn.

Tiến sỹ Rick Brown - Phó Giám đốc Viện Tội phạm học Australia, cho biết nam giới và phụ nữ đều bị nhắm đến như nhau.

Càng nhiều cá nhân sử dụng ứng dụng hẹn hò thì họ càng có nhiều khả năng nhận được những yêu cầu này. Tương tự, nếu họ liên kết hồ sơ mạng xã hội của mình với các ứng dụng hẹn hò thì càng rủi ro.

Một số ứng dụng hẹn hò lớn nhất đã nỗ lực cải thiện tính an toàn bằng cơ chế báo cáo tốt hơn.

Bộ trưởng Tư pháp Mark Dreyfus cho biết Chính phủ Liên bang Australia đã ra thông báo về các ứng dụng hẹn hò với các quy tắc thực hành mới mà sẽ có hiệu lực từ tháng 6 tới nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng dịch vụ hẹn hò trực tuyến.

Giáo sư Lyria Bennett Moses - làm việc tại Khoa Công nghệ, Luật và Đổi mới của trường Đại học New South Wales, cho rằng thách thức ở đây là liệu chính phủ có nên áp dụng các quy tắc cứng rắn và nhanh chóng để yêu cầu các ứng dụng hẹn hò phải làm gì hay không.

Hành động đó có thể giúp ích, nhưng cũng có thể có những bất lợi đáng kể bởi chính phủ thường không hiểu rõ tất cả những điều đó các hệ thống này hoạt động như thế nào.

Các công ty này có những loại công cụ gì và có thể làm gì, những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện một số việc nhất định vì không ai muốn các công ty can thiệp vào quyền riêng tư cá nhân khi điều đó không cần thiết.

Các chuyên gia về luật và chính sách cho rằng có thể bảo vệ trẻ em tốt hơn khi các cá nhân được cung cấp thông tin đầy đủ hơn, các ứng dụng hoạt động chủ động hơn và chính phủ phản ứng nhanh chóng với môi trường mạng đang thay đổi.

Bà Moses cho rằng các bậc cha mẹ nên thận trọng và cần liên hệ với chính quyền tùy theo tình hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục