Australia mo cuoc dieu tra lien quan cuu Thu tuong Scott Morrison hinh anh 1Cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison (phải) và đương kim Thủ tướng Anthony Albanese. (Ảnh: Getty Images)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 26/8 công bố mở cuộc điều tra chính thức về vụ người tiền nhiệm Thủ tướng Scott Morrison bí mật tự bổ nhiệm mình làm người đứng đầu 5 bộ then chốt trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.

Ông Albanese cho biết cuộc điều tra không nhằm mục đích chính trị mà để làm rõ vụ việc và bảo đảm sự minh bạch của nền dân chủ nghị viện của Australia cũng như đảm bảo những hành động tương tự sẽ không tái diễn trong tương lai.

Cuộc điều tra sẽ được điều hành bởi cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Virginia Bell và báo cáo điều tra sẽ được hoàn thành vào ngày 25/11 năm nay.

[Bầu cử Australia 2022: Thủ tướng Morrison chúc mừng lãnh đạo Công đảng]

Trước đó, đã có thông tin tiết lộ rằng khi còn là Thủ tướng, ông Morrison đã bí mật tự bổ nhiệm mình làm Bộ trưởng các Bộ Y Tế, Tài Chính, Nội vụ, Ngân khố và Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2021.

Ông Morrison đã lên tiếng bảo vệ hành động của mình là hợp pháp và hợp lý để đề phòng trường hợp các Bộ trưởng bị mắc COVID-19 và không thể làm việc được, đồng thời gửi lời xin lỗi các đồng nghiệp và công chúng, những người không biết về các động thái này./.

 
(Vietnam+)