Australia muon lot top cac nha xuat khau vu khi hang dau the gioi hinh anh 1Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Christopher Pyne. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AP đưa tin, ngày 29/1, Chính phủ Australia đã công bố một chiến lược mới nhằm đưa nước này vào nhóm 10 nước đứng đầu về xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp quốc phòng trong vòng 10 năm tới.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Christopher Pyne cho hay chính phủ nước này sẽ thành lập một quỹ trị giá 3,8 tỷ USD để hỗ trợ những nhà xuất khẩu mà các ngân hàng ngần ngại cung cấp tài chính.

Ông Pyne lưu ý rằng mục đích đưa Australia vào trong tốp 10 nhà xuất khẩu quốc phòng là "rất thực tế".

[UAE-Australia đạt thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá hơn 1 tỷ AUD]

Ông nói: "Australia có một nền công nghiệp quốc phòng tân tiến, song đến nay chúng ta mới có một chính phủ quyết tâm thúc đẩy sản phẩm công nghiệp quốc phòng nhằm tăng việc làm và phát triển kinh tế."

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo nhấn mạnh nước này không lo ngại rằng những vũ khí xuất khẩu có thể được sử dụng chống lại Australia.

Hiện Australia đang đứng ở vị trí khoảng thứ 20 những nhà xuất khẩu quốc phòng lớn nhất thế giới, với phần lớn các sản phẩm xuất khẩu là xe thiết giáp Bushmaster và mồi bẫy (đánh lừa) tên lửa Nulka bán cho Mỹ, Anh, Canada và New Zealand./.

(Vietnam+)