Australia: Ty le ung ho chinh phu lien minh tiep tuc giam hinh anh 1Thủ tướng Scott Morrison. (Nguồn: The Guardian)

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do tổ chức Newspoll thực hiện và công bố ngày 11/3, theo đó tỷ lệ ủng hộ chính phủ liên minh của Thủ tướng Australia Scott Morrison tiếp tục giảm 1% so với cuộc thăm dò trước đó, xuống còn 46%, trong khi tỷ lệ ủng hộ Công đảng đối lập tăng lên 54%.

Trong cuộc thăm dò lần trước, tỷ lệ ủng hộ liên đảng cầm quyền là 47% trong khi Công đảng được 53%.

Cuộc thăm dò được thực hiện sau khi chính phủ liên minh mất thêm 2 thành viên chủ chốt là Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne và Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Steve Ciobo, đồng thời báo chí Australia đăng các bài phỏng vấn cựu Ngoại trưởng Julie Bishop và cựu Thủ tướng Malcolm Turnbullvề những căng thẳng trong nội bộ lãnh đạo đảng Tự do.

Ngày 2/3 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Pyne chính thức khẳng định sẽ rút khỏi chính trường sau 26 năm tham gia Quốc hội Liên bang, tuy nhiên ông sẽ tiếp tục vị trí hiên nay cho đến khi bầu cử.

Ngày 1/3, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Ciobo cũng thông báo sẽ không tham gia tranh cử vào tháng 5 tới và rời khỏi ghế Bộ trưởng ngay lập tức.

[Thủ tướng Scott Morrison bị đánh bại, Australia có nguy cơ bầu cử sớm]

Trước đó, kể từ đầu năm đã có 3 bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Morrison tuyên bố sẽ không tham gia chính trường trong thời gian tới, bao gồm Bộ trưởng Việc làm Kelly O’Dwyer, Bộ trưởng Các vấn đề bản địa Nigel Scullion và Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Nhân sinh Michael Keenan.

Trong khi đó, Công đảng tiếp tục củng cố vị trí của mình với cam kết tăng lương cho hàng triệu người lao động nếu trở lại nắm quyền sau cuộc bầu cử.

Kết quả thăm dò trên được xem là rất đáng thất vọng đối với chính phủ của Thủ tướng Morrison vào thời điểm chỉ còn 3 tuần nữa là đến ngày công bố ngân sách liên bang và chiến dịch tranh cử của liên đảng cầm quyền.

Theo dự kiến, chính phủ Australia sẽ công bố ngân sách liên bang vào ngày 2/4, và không lâu sau đó, Thủ tướng Morrison sẽ quyết định ngày bầu cử liên bang trong tháng 5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)