Ba bo truong Anh se ung ho hoan Brexit neu khong dat duoc thoa thuan hinh anh 1Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd và Bộ trưởng Tư pháp David Gauke. (Nguồn: EPA)

Ba bộ trưởng cấp cao trong nội các Thủ tướng Anh Theresa May ngày 23/2 đã ám chỉ họ sẽ đứng về phía phe đối lập và ủng hộ phương án trì hoãn thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, nếu các nghị sỹ nước này một lần nữa bác bỏ thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được với EU.

Trong một bài viết đăng trên báo Daily Mail, các Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd, Bộ trưởng Tư pháp David Gauke và Bộ trưởng Doanh nghiệp Greg Clark đã gửi đi tín hiệu rằng họ sẽ đứng về phe đối lập trong tuần tới nếu cần thiết để ngăn chặn nguy cơ Anh phải rời EU không có thỏa thuận rõ ràng vào hạn chót 29/3.

"Nếu không đạt được đột phá trong tuần tới, phương án tốt hơn sẽ là tìm cách trì hoãn ngày ra đi hơn là tách khỏi EU vào đúng hạn 29/3."

[Nội bộ chính quyền của Thủ tướng Anh vẫn chia rẽ về Brexit]

Ba quan chức trên cảnh báo Brexit không thỏa thuận sẽ là một rủi ro lớn cho hoạt động kinh doanh, an ninh cũng như thống nhất lãnh thổ của Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, các bộ trưởng cũng chỉ trích phe cứng rắn về Brexit tại Quốc hội vốn liên tục phản đối các thỏa thuận của Thủ tướng May.

Theo các quan chức này, Quốc hội Anh sẽ không bao giờ chấp nhận để nước này rời EU mà không có một thỏa thuận "đỡ lưng." Và khi Brexit bị trì hoãn, đó sẽ hoàn toàn là lỗi của phe chỉ trích.

Hiện, Hạ viện Anh vẫn chưa thể thống nhất được một thỏa thuận Brexit dù chỉ còn 36 ngày trước hạn chót 29/3 khi Anh chính thức rời EU theo luật định.

Điều này càng làm dấy lên quan ngại về một kịch bản Brexit không thỏa thuận gây tổn thất lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới khi mọi hoạt động trao đổi thương mại, dòng chảy hàng hóa và dịch vụ đều sẽ bị đình trệ vì việc tái áp dụng các biện pháp thuế quan.

Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang tích cực làm việc với EU để có được những "đảm bảo cần thiết" giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu lần 2./.

(TTXVN/Vietnam+)