Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/9, Ba Lan đã bác bỏ những chỉ trích của Ủy ban châu Âu (EC) về kế hoạch cải cách Tòa án tối cao gây tranh cãi của nước này, đồng thời cho rằng những hoài nghi của EC về kế hoạch này là "không có cơ sở."

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết việc EC cho rằng Ba Lan vi phạm luật của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới quy định về hưu đối với các thẩm phán tòa án tối cao là vô căn cứ bởi cuộc cải cách hệ thống tư pháp này nằm trong thẩm quyền riêng của các nước thành viên EU. Do vậy, Ba Lan không vi phạm luật của EU.

Ngoài ra, phía Ba Lan cũng chỉ rõ rằng các quy định mới về tòa án tối cao và hạ tuổi về hưu mà nước này ban hành đối với các thẩm phán, không làm hạn chế tính độc lập của các thẩm phán.

[EU cảnh báo hành động pháp lý cứng rắn hơn với Ba Lan]

Ba Lan đề nghị EC nếu vẫn hoài nghi về kế hoạch này, có thể đưa vụ việc lên Tòa án Tư pháp EU để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Hồi đầu tháng Bảy vừa qua, EC thông báo sẽ tiến hành thủ tục pháp lý kiện Chính phủ Ba Lan do lo ngại những thay đổi mà Vácsava áp dụng với Tòa án Tối cao nước này có thể làm suy yếu tính độc lập của cơ quan này, cũng như tính thượng tôn pháp luật, 2 nguyên tắc chủ chốt của EU.

EC cho Ba Lan thời hạn một tháng để phản hồi về quyết định mới này. Đáp lại, Ba Lan vẫn khẳng định những gì quốc gia này đang làm ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn đúng đắn.

Hồi tháng 12 năm ngoái, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, EC đã đề nghị Hội đồng châu Âu kích hoạt Điều 7 của Hiệp ước Lisbon, mở đường cho các biện pháp trừng phạt Ba Lan và đình chỉ một số quyền biểu quyết của quốc gia này do cái gọi là "vi phạm các nguyên tắc của khối"./.