Ba Lan de nghi mua ten lua chong tang, may bay van tai cua My hinh anh 1Tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ. (Ảnh: Getty)

Theo đài phát thanh Ba Lan, nước này đang tìm cách mua các tên lửa chống tăng Javelin cùng 5 máy bay vận tải C-130 Hercules từ Mỹ.

Đài phát thanh Ba Lan dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak ngày 3/9 thông báo ông đã ký vào lá thư gửi yêu cầu chính thức cho Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Lầu Năm Góc (DSCA) trong một buổi lễ được phát sóng truyền hình tại thành phố Kielce (Ba Lan).

Phát biểu với các phóng viên tham dự lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế lần thứ 27 tại Ba Lan, ông Błaszczak cho biết chính phủ nước này quan tâm đến việc mua 180 tên lửa chống tăng có điều khiển Javelin và 60 bệ phóng cùng với gói huấn luyện và hậu cần.

[Ba Lan, Mỹ thống nhất địa điểm triển khai binh lính tăng cường]

Thư yêu cầu cũng đề cập đến việc mua 5 máy bay vận tải C-130 Hercules của quân đội Mỹ. Hiện Không quân Ba Lan đang sử dụng 5 chiếc C-130H.

Năm 2019, Ba Lan tuyên bố đặt mục tiêu mua 32 máy bay chiến đấu F-35 tối tân từ Mỹ, như một phần của chương trình nâng cấp quân sự trị giá hàng tỷ USD.

Vào tháng 2 vừa qua, Chính phủ Ba Lan đã ký một thỏa thuận mua 20 hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ với giá 414 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)