Ba Ria-Vung Tau: Ngu dan trung loc bien chuyen ra khoi cuoi nam hinh anh 1Tàu cá của ngư dân phường 5, thành phố Vũng Tàu, cập cảng Bến Đá chuyến biển cuối năm đầy ắp cá. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN).

Thời điểm này, tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tàu cá bắt đầu tất nập vào bờ nghỉ ngơi sau những ngày lao động miệt mài trên biển, để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chuyến biển cuối năm nhiều tàu cá trên địa bàn tỉnh trúng lộc biển là niềm vui lớn của ngư dân khi Tết đến xuân về.

Tại cảng cá Khu neo đậu tránh trú bão Bến Lội-Bình Châu thuộc xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc vào sáng sớm ngày 24 Tết đã có nhiều tàu cá vào bờ xếp hàng dài trong cảng. Một số tàu đang bắt đầu nối đuôi nhau vào bờ, mang theo hải sản đầy khoang phục vụ thị trường Tết.

Qua một năm với nhiều khó khăn, chuyển biển cuối năm đạt sản lượng khá giúp ngư dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có thu nhập tốt hơn, phấn khởi trở về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Theo bà con ngư dân, chuyến biển này bà con rất phấn khởi vì tàu vừa cập bến, thương lái từ khắp nơi đã đợi sẵn, nhận hàng đưa đi tiêu thụ sớm. Các loại hải sản đánh bắt nhiều dịp này là cá thu, cá phèn, mực, bạch tuộc…

Ông Trần Xuân Hiến, ngư dân ngụ ấp Thanh Bình 2, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, hành nghề câu mực vừa trở về nghỉ Tết Nguyên đán sau chuyến đánh bắt 20 ngày trên biển.

Ông vui mừng cho biết chuyến biển cuối năm ông trúng 2 tấn mực, với lợi nhuận khoảng hơn 200 triệu đồng từ chuyến biển này. Đây là sản lượng đánh bắt được khá cao, vì sau khi hết giãn cách xã hội tàu cá của ông được ra khơi thì đây là lần đánh bắt trúng nhất trong năm.

[Ngư dân Khánh Hòa tràn đầy hy vọng về chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán]

Chuyến biển cuối năm trúng lớn nên ngay sau khi tàu vào bờ ông Hiến đã cho thợ rửa, sơn, sửa lại tàu, thay những ngư lưới cụ mới để khoảng mùng 4 Tết sẽ ra khơi mở biển đầu năm.

Còn tại Cảng cá Lộc An, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ tàu cá đánh bắt xa bờ cũng đã tấp nập vào bờ để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Tàu cá xếp san sát nhau, những tàu vào bờ trước đã được chủ tàu đang cho thợ vệ sinh, sơn, sửa lại tàu để qua Tết Nguyên đán chuẩn bị cho mùa đánh bắt mới, với hy vọng trúng nhiều cá, tôm.

Ba Ria-Vung Tau: Ngu dan trung loc bien chuyen ra khoi cuoi nam hinh anh 2Vận chuyển cá lên bờ vào sáng 25 Tết tại cảng Bến Đá, thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Vừa mới cập bến, 7 chiếc tàu hành nghề bẫy mực của ông Đồng Thanh Điền, ngụ ấp An Hòa, xã Lộc An với các khoang đầy ắp mực tươi rói. 20 ngày đánh bắt trên biển, mỗi tàu của ông cũng bẫy được 2 tấn, sau khi trừ chi phí và chia cho bạn ghe ông còn lời khoảng gần 30 triệu đồng/chiếc.

Ông Điền chia sẻ năm 2021 là một năm đầy khó khăn với nghề đánh bắt thủy sản. Nếu như năm 2020, một năm ông thường ra khơi đánh bắt được 14-15 chuyến/năm, thì đến năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, tàu thuyền không thể ra khơi nên năm nay tàu ông chỉ đi được 8 chuyến biển.

“Thời điểm giãn cách xã hội cũng là vào mùa bẫy mực, tàu thuyền không ra khơi được nên năm nay sản lượng đánh bắt sụt giảm rất nhiều so với năm trước. Việc chuyến biển cuối năm trúng phần nào an ủi ngư dân chúng tôi,” ông Điền cho biết thêm.

Cũng tại cảng cá Lộc An, ngay sau khi cập cảng vào ngày 23 Tết, với số tiền lời lên đến 70 triệu đồng chuyến biển cuối năm ông Nguyễn Văn Định đã rất vui mừng, phấn khởi. Ngay sau khi vào bờ ông đã cho nhân công tu sửa lại tàu thuyền, cẩn thận hơn nữa ông đã cho xe chở đá cây cho sẵn vào hầm tàu, chuẩn bị các ngư lưới cụ đầy đủ để chuẩn bị sẵn sàng mùng 6 Tết sẽ ra khơi mở biển đầu năm.

Ông Định chia sẻ: “Chuyến biển cuối năm này tàu của tôi còn trúng hơn Tết năm ngoái, mực vừa vào bờ đã được thương lái thu mua hết. Trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay mà vừa trúng mực, vừa tiêu thụ được nhanh khiến tôi rất vui.”

Còn tại cảng cá Bến Đá, thành phố Vũng Tàu, ông Lê Văn Thôi ngư dân phường 5, thành phố Vũng Tàu cũng vừa cập bến vào sáng sớm ngày 25 Tết với khoang tàu đầy ắp cá thu, cá ngừ. Ông cho biết, chuyến biển cuối năm năm nay tàu ông trúng lớn, với hơn 3 tấn cá các loại, cá vừa lên tới bờ thương lái đã thu mua hết, sau khi trừ chi phí và chia cho bạn ghe, ông lời khoảng 150 triệu đồng.

“Một năm đầy khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc đánh bắt khó khăn, giá hải sản giảm xuống thấp nhưng chuyến biển cuối năm đã giúp ngư dân chúng tôi phần nào có tiền để chi tiêu mua sắm khi Tết đến xuân về” - ông Thôi chia sẻ.

Theo Ban Quản lý các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thời điểm này tàu cá vào bờ để nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các Ban Quản lý cảng cá đã phối hợp với lực lượng chức năng liên quan thực hiện sắp xếp tàu thuyền đúng nơi quy định, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định để đảm bảo an toàn khi tàu cá trong thời gian nằm bờ nghỉ Tết Nguyên đán.

Đồng thời, hỗ trợ, giám sát và vận động các tàu cá sau thời gian nghỉ Tết ra khơi đánh bắt phải chấp hành các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, với mong muốn nghề khai thác, đánh bắt của bà con ổn định, có thu nhập và phát triển bền vững./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)