Ban tuyen ngon dau tien cua Olympic duoc ban voi gia 8,8 trieu USD hinh anh 1Bản tuyên ngôn Olympic đầu tiên được trưng bày tại Sotheber's ở Los Angeles. (Nguồn: AFP)

Kỷ lục đấu giá thế giới mới dành cho món đồ đánh dấu những sự kiện thể thao đáng nhớ vừa được thiết lập ngày 18/12 khi bản tuyên ngôn đầu tiên của Olympic được bán với giá 8,8 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ở Mỹ.

Bản thảo 14 trang viết tay của ông Pierre de Coubertin, một quý tộc người Pháp được xem là "cha đẻ" của Olympic hiện đại, vào năm 1892 đã được bán cao gần gấp 9 lần so với mức giá ước tính 1 triệu USD sau 12 phút đấu giá nghẹt thở ở thành phố New York.

Ban tổ chức nhận định: "Kết quả kỷ lục của ngày hôm nay là một minh chứng cho tầm nhìn của Pierre de Coubertin hơn một thế kỷ trước."

[Nhật Bản khánh thành sân vận động quốc gia mới trước Olympic 2020]

Trong bản tuyên ngôn, ông Coubertin đã vạch ra tầm nhìn của mình trong việc hồi sinh các môn thể thao Olympic cổ đại.

Bản viết tay này là bản sao duy nhất được biết đến ghi lại bài phát biểu của ông tại Paris năm 1892.

Ban tuyen ngon dau tien cua Olympic duoc ban voi gia 8,8 trieu USD hinh anh 2(Nguồn: AFP)

Sau đó 2 năm, ông Coubertin đã thành lập Ủy ban Olympic quốc tế, mở đường cho kỳ Olympic hiện đại đầu tiên diễn ra vào năm 1896 ở Athens, Hy Lạp.

Trước đó, kỷ lục thế giới dành cho món đồ liên quan đến những sự kiện thể thao đáng nhớ thuộc về chiếc áo đấu từng được huyền thoại bóng chày Babe Ruth mặc, với giá 5,6 triệu USD trong buổi đấu giá hồi tháng 6 vừa qua./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)