Bắt đầu xét xử một số bị cáo biển thủ 1,8 tỷ USD từ Quỹ 1MDB của Malaysia

Hai đối tượng bị xét xử được cho là đã biển thủ ít nhất 1,8 tỷ USD chuyển từ quỹ 1MDB có liên quan đến một công ty liên doanh với công ty PetroSaudi, sau đó thực hiện hành vi “rửa tiền.”

MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009. (Nguồn: Reuters)
MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/4, một tòa án tại Thụy Sĩ bắt đầu xét xử 2 đối tượng với cáo buộc biển thủ 1,8 tỷ USD từ Quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB). Đây là phiên xét xử mới nhất liên quan đến vụ bê bối gây thất thoát hàng tỷ USD.

Phiên tòa xét xử Tarek Obaid và Patrick Mahony dự kiến diễn ra đến cuối tháng 4 này tại Tòa án Hình sự Liên bang Thụy Sĩ ở thành phố miền Nam Bellinzona. Theo các luật sư, 2 bị cáo khả năng sẽ không nhận tội.

Theo bản cáo trạng ban đầu, 2 đối tượng trên được cho là đã biển thủ ít nhất 1,8 tỷ USD được chuyển từ quỹ 1MDB có liên quan đến một công ty liên doanh với công ty khai thác và sản xuất dầu mỏ PetroSaudi (Saudi Arabia), sau đó thực hiện hành vi “rửa tiền.” Hành động này xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2009-2015 và cấu thành tội lừa đảo.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...

Năm 2022, ông Najib đã bị tuyên án phạt 12 năm tù vì các tội liên quan đến việc lạm dụng tiền công quỹ trong vụ bê bối tài chính này. Tháng 2 vừa qua, ông đã được giảm án xuống còn 6 năm tù./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục