Malaysia nhận được khoản tiền đền bù đầu tiên liên quan tới vụ 1MDB

Ngày 2/7, Malaysia thông báo đã nhận được đợt chi trả đầu tiên trị giá 1,8 tỷ ringgit (432,38 triệu USD) từ tập đoàn ngân hàng AMMB Holdings Berhad (AmBank).
Malaysia nhận được khoản tiền đền bù đầu tiên liên quan tới vụ 1MDB ảnh 1(Nguồn: theedgemarkets.com)

Ngày 2/7, Malaysia thông báo đã nhận được đợt chi trả đầu tiên trị giá 1,8 tỷ ringgit (432,38 triệu USD) từ tập đoàn ngân hàng AMMB Holdings Berhad (AmBank), như một phần của thỏa thuận dàn xếp liên quan tới vụ bê bối hàng tỷ USD tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Bộ Tài chính Malaysia cho biết số tiền còn lại 1,03 tỷ ringgit sẽ được sắp xếp chuyển vào tháng 12/2021 và 7/2022.

Hồi tháng 2, AmBank cho biết sẽ trả cho chính phủ Malaysia 2,83 tỷ ringgit (699 triệu USD) để giải quyết những lùm xùm liên quan tới 1MDB. Khoản tiền lớn được cho sẽ tác động đáng kể tới lợi nhuận của tập đoàn này.

Ngày 12/5 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã trao trả 1,9 tỷ ringgit khoản tiền thu hồi từ những tài sản liên quan quỹ 1MDB.

[Mỹ trao trả Malaysia hơn 400 triệu USD liên quan quỹ 1MDB]

Theo các nhà điều tra Malaysia và Mỹ, ít nhất 4,5 tỷ USD đã bị thất thoát từ quỹ 1MDB trong giai đoạn từ năm 2009-2014 trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn liên quan một số quan chức cấp cao, các ngân hàng và tổ chức tài chính trên thế giới. 

Kể từ khi vụ bê bối bị phanh phui, Mỹ đã trao trả cho Malaysia những khoản tiền liên quan các tài sản bị thu giữ tình nghi được mua bằng tiền gian lận từ quỹ 1MDB.

Đại diện pháp lý của 1MDB cũng đã đệ đơn kiện chi nhánh của các ngân hàng Deutsche Bank, JPMorgan và Coutts để đòi lại các khoản tiền bị thất thoát từ quỹ này.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 khi ông đương nhiệm, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia này thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Năm ngoái, ông Najib bị tuyên mức án 12 năm tù liên quan tới bê bối của Quỹ đầu tư 1MDB./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục