Bầu cử Quốc hội Slovenia: Đảng Phong trào Tự do giành chiến thắng

Kết quả kiểm 98,2% số phiếu cho thấy đảng Phong trào Tự do đang dẫn đầu với 34,34% số phiếu, trong khi đảng Dân chủ Slovenia cầm quyền chỉ nhận được 28,83% số phiếu ủng hộ.
Bầu cử Quốc hội Slovenia: Đảng Phong trào Tự do giành chiến thắng ảnh 1Cử tri bỏ phiếu bầu cử Quốc hội tại Ljubljana, Slovenia ngày 24/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Janez Jansa của Slovenia đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/4 sau khi đảng Dân chủ Slovenia (SDS) cầm quyền của ông đã nhận được ít sự ủng hộ của cử tri hơn so với đảng Phong trào Tự do (GS) đối lập, theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố cùng ngày.

Phát biểu trước những người ủng hộ, Thủ tướng Jansa, 63 tuổi, đã thừa nhận thất bại, dù cho rằng SDS đã giành nhiều phiếu bầu hơn trước đây.

Về phần mình, lãnh đạo GS, ông Robert Golob, 55 tuổi, được cho đang mắc COVID-19, đã cảm ơn những người ủng hộ qua cầu truyền hình.

[Slovenia bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Jansa cạnh tranh đối thủ Golob]

Dù cuộc tổng tuyển cử tại Slovenia được dự báo sẽ sít sao, tuy nhiên kết quả kiểm 98,2% số phiếu đã cho thấy GS, mới chỉ được thành lập hồi tháng Một năm nay, đang dẫn đầu với 34,34% số phiếu, cao hơn nhiều so với dự kiến, trong khi SDS nhận được 28,83% số phiếu ủng hộ.

Kết quả này sẽ giúp GS, với nội dung tranh cử về một quá trình chuyển tiếp sang năng lượng xanh, một xã hội mở và pháp trị ở Slovenia, có được 40/90 ghế của Quốc hội, trong khi SDS nhận được 28 ghế.

Cũng theo ủy ban bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong 1,7 triệu cử tri đủ tư cách là 68%.

Để thành lập được chính phủ mới ở Slovenia, GS được trông đợi sẽ liên minh với các đảng thiên tả Dân chủ Xã hội và Cánh tả, hiện dự kiến có thể giành được 12 ghế tại Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục