Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. (Nguồn: Belarus News/ TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei ngày 31/5 cho biết không có kế hoạch cho phép binh sỹ Nga đồn trú trên lãnh thổ Belarus, nhưng có thể xem xét khả năng này nếu Ba Lan cho phép Mỹ hiện diện quân sự lâu dài.

Phát biểu khi có mặt tại Brussels để đàm phán mở rộng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), ông Makei nói với báo giới rằng Belarus muốn giảm thiểu căng thẳng trong khu vực và duy trì những quan hệ tốt với cả phương Tây và Moskva. Belarus lo ngại một căn cứ Mỹ ở Ba Lan sẽ làm tăng "sự hoài nghi" trong khu vực.

[Ba Lan đề xuất về sự hiện diện lâu dài của binh sỹ Mỹ tại nước này]

Được hỏi liệu những đề xuất của Ba Lan về cho phép Mỹ đóng căn cứ, do lo ngại Nga gây hấn, có thể khiến Belarus xem xét lại việc từ chối căn cứ Nga, ông Makei trả lời: "Tôi nghĩ sẽ có một số phản ứng với ý định triển khai căn cứ không quân mới. Không có gì là không thể..."

"Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi sẽ không triển khai căn cứ quân sự nước ngoài mới trên lãnh thổ Belarus bởi chúng tôi muốn góp phần vào an ninh trong khu vực và chúng tôi không muốn làm kẻ gây rối. Nhưng nhìn về tương lai, chúng tôi sẽ phải xem xét các bước đi tiếp theo của các nước láng giềng," ông Makei cho biết.

Ông Makei nhấn mạnh rằng Belarus dưới sự lãnh đạo của ông Alexander Lukashenko, người đã từng làm Tổng thống nước từng thuộc Liên Xô này trong 24 năm, muốn duy trì "đối thoại quân sự" trong khu vực, trong đó có duy trì "đường dây nóng" để kiểm soát các căng thẳng.

Ông nói Belarus vẫn sẽ sẵn sàng cung cấp các lực lượng gìn giữ hòa bình nhằm hỗ trợ giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine, đề xuất do ông Lukashenko lần đầu đưa ra bốn năm trước đây. Ông Makei nói một đơn vị gồm khoảng 100 binh sỹ đã sẵn sàng và Belarus có thể gửi thêm nhiều hơn nếu các bên yêu cầu./.