Nguồn tin từ các quan chức an ninh và y tế Iraq ngày 4/10 cho biết đã có thêm 10 người biểu tình thiệt mạng thủ đô Baghdad của Iraq, nâng tổng số người chết trong bốn ngày qua lên con số 53.

Cụ thể, 9 người đã thiệt mạng trong chiều 4/10 ở khu Gailani, gần Quảng trường Tahrir, trung tâm của thủ đô Baghdad. Đây là nơi nhiều người biểu tình tập trung để phản đối tình trạng tham nhũng và khó khăn kinh tế. Ngoài ra, còn có thêm một người thiệt mạng ở khu Zaafaraniya, phía Nam Baghdad.

Cùng ngày an ninh Iraq cho biết "nhiều tay súng bắn tỉa chưa xác định rõ danh tính" đã sát hại 4 người ở thủ đô Baghdad. Theo thông báo, 4 nạn nhân gồm 2 thành viên của lực lượng an ninh và hai dân thường. Hiện đã có 6 nhân viên an ninh thiệt mạng trong các biểu tình kể từ ngày 1/10 đến nay.

Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết đã nghe thấy tiếng nổ giống tiếng súng bắn tỉa ở một số địa điểm thuộc khu vực trung tâm Baghdad.

[LHQ thúc Iraq điều tra minh bạch về cái chết của người biểu tình]

Trước những diễn biến phức tạp ở Iraq, Kuwait và Bahrain đã khuyến cáo công dân của mình nên tránh đến Iraq vào thời điểm này. Những người đang ở Iraq cần rời khỏi nước này ngay lập tức.

Trong ngày 4/10, giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Muqtada al-Sadr đã lên tiếng kêu gọi liên minh chính trị Sairoon do ông lãnh đạo tạm ngừng các hoạt động của nhóm ở Quốc hội Iraq, cho đến khi chính phủ đáp ứng yêu sách của người biểu tình.

Liên minh Sairoon đang chiếm đa số ghế tại Quốc hội Iraq. Ngay sau phát biểu của giáo sỹ Sadr, liên minh Sairoon đã thông báo về việc tạm thời ngừng các hoạt động ở Quốc hội Iraq./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)