Tối 2/3, những người ủng hộ và phản đối Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đổ xuống đường, sau khi Tổng Chưởng lý Avichai Mandelblit tuyên bố sẽ truy tố tội danh tham nhũng đối với nhà lãnh đạo này.

Tại trung tâm thành phố Tel Aviv, những người ủng hộ ông Netanyahu đã vẫy cờ Israel và mang theo biểu ngữ như "Netanyahu, người dân luôn bên ông," và "Netanyahu, Thủ tướng của tôi."

Trong khi đó, những người phản đối Thủ tướng Israel mang theo biểu ngữ kêu gọi ông từ chức. Cảnh sát không tiết lộ số người tham gia biểu tình.

Theo luật Israel, Thủ tướng sẽ không bị buộc phải từ chức trừ phi ông bị cáo buộc, kết tội và thất bại trong việc kháng án, vốn là một tiến trình rất dài.

Ông Netanyahu hiện đang tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

[Căng thẳng xung quanh vụ Thủ tướng Israel bị cáo buộc nhận hối lộ]

Trước đó, Tổng Chưởng lý Mandelblit tuyên bố sẽ truy tố Thủ tướng Netanyahu tội danh nhận hối lộ và lợi dụng tín nhiệm. Theo kế hoạch, Thủ tướng Netanyahu sẽ phải điều trần trước khi có quyết định buộc tội chính thức.

Thông báo của Tổng chưởng lý Mandelblit được đưa ra ngay trước cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 9/4 tới. Hiện chưa có lịch trình cụ thể của phiên điều trần.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định cáo buộc này là "vô căn cứ." Theo ông, đây là một phần trong "cuộc săn phù thủy" nhằm lật đổ chính phủ cầm quyền hiện nay và trao quyền lực cho đảng Lapid và Benny cánh tả.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel cũng cáo buộc các đối thủ chính trị đã gây áp lực lớn đối với Tổng chưởng lý Mandelblit để buộc ông này phải thông báo kế hoạch buộc tội thủ tướng.

Ông Netanyahu, 69 tuổi, đã giữ chức Thủ tướng Israel trong khoảng 13 năm qua. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 4 tới, ông sẽ trở thành người giữ chức thủ tướng lâu nhất tại Israel./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)