Bình Thuận bồi thường cho người bắt giam oan trong vụ án giết người

Tỉnh Bình Thuận ra Quyết định bồi thường cho ông Võ Tê (đã mất) và người thân là hơn 1,9 tỷ đồng, người bị bắt giam oan trong vụ án giết người, cướp của xảy ra từ hơn 40 năm trước.
Bình Thuận bồi thường cho người bắt giam oan trong vụ án giết người ảnh 1Ông Võ Ngọc (con trai ông Võ Tê) phát biểu tại buổi xin lỗi công khai ngày 17/6/2022. (Nguồn: Báo Bình Thuận)

Ngày 5/10, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết đã ban hành Quyết định bồi thường cho ông Võ Tê (đã mất), người bị bắt giam oan trong vụ án giết người, cướp của xảy ra từ hơn 40 năm trước.

Tổng số tiền bồi thường cho ông Võ Tê và người thân là hơn 1,9 tỷ đồng, bao gồm tiền thu nhập thực tế bị mất, tiền giảm sút sức khỏe, tiền tổn thất tinh thần của người bị oan sai, tiền cấp dưỡng nuôi các con trong thời gian ông Võ Tê bị khởi tố, bắt tạm giam oan.

Trước đó vào tháng 6/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Võ Tê và gia đình liên quan việc khởi tố, bắt giam oan trong vụ án giết người xảy ra năm 1980.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như thu thập, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận kết luận ông Võ Tê (sinh năm 1932, trú xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) không phải là người thực hiện hành vi giết bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954, trú xã Tân Minh, huyện Hàm Tân).

Việc ông Võ Tê bị khởi tố, tạm giam từ ngày 1/8/1980 đến ngày 30/12/1980 là không đúng quy định pháp luật. Việc ông Võ Tê bị khởi tố và tạm giam oan đã gây tổn thất tinh thần, vật chất cho ông và gia đình, gánh chịu những mất mát, thiệt thòi trong quá trình tạm giam và thời gian dài mang thân phận bị can.

Vụ án xảy ra ngày 31/7/1980, bà Phan Thị Khanh, vào rẫy thu hoạch bắp nhưng đến chiều tối không về nhà. Gia đình tìm kiếm thì phát hiện bà Khanh nằm chết ở gần rẫy bắp thuộc xã Tân Minh, huyện Hàm Tân.

Ngày 1/8/1980, Công an huyện Hàm Tân khởi tố vụ án giết người, cướp của và bắt tạm giam ông Võ Tê. Tuy nhiên, quá trình điều tra, căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, không đủ cơ sở để buộc tội ông Tê.

[Hai nạn nhân bị án oan giết người được bồi thường hơn 2,745 tỷ đồng]

Sau 5 tháng bị bắt giam oan, ngày 30/12/1980 ông Võ Tê được trả tự do. Ông Võ Tê qua đời vào năm 1994 và do không có quyết định đình chỉ bị can nên ông Tê vẫn mang thân phận là bị can giết người.

Ngày 16/11/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã phục hồi điều tra vụ án. Ngày 5/1/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Bình Thuận có quyết định đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê về tội giết người, cướp của và có thông báo kết thúc vụ án nói trên.

Kết quả điều tra xác định Trương Đình Chi (tức Mười Chi, còn có họ tên khác là Trương Đình Khôi và Lê Minh Sơn, sinh năm 1956, trú thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, là người thực hiện hành vi giết người và cướp 1,6 lượng vàng của bà Phan Thị Khanh.

Sau khi làm việc với Trương Đình Chi, Cơ quan Cảnh sát Điều tra có đủ căn cứ kết luận hành vi giết người, cướp tài sản của Chi. Ngoài ra, qua giám định ADN, xác minh tàng thư, tra cứu vân tay và các biện pháp nghiệp vụ khác, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đủ căn cứ xác định Trương Đình Chi, Trương Đình Khôi, Lê Minh Sơn là một người.

Theo Điều 27 Bộ Luật hình sự 2015 quy định thời hiệu xử lý đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm, trong khi vụ án giết bà Khanh đã xảy ra hơn 40 năm nên đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đã hết thời hiệu truy cứu nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã cho Trương Đình Chi được bảo lãnh theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục