Bình Thuận khởi tố bị can người xâm phạm thắng cảnh bãi đá bảy màu

Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Cao Văn Cư để điều tra việc lấn chiếm hơn 4.000m2 đất công, tự ý lấp một phần bãi đá bảy màu.

Liên quan đến vụ xâm phạm thắng cảnh bãi đá bảy màu ở tỉnh Bình Thuận, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Cao Văn Cư để điều tra về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai theo Điều 228 Bộ luật Hình sự 2015.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phong chỉ khởi tố một mình ông Cao Văn Cư và bị can này được cho tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Từ đầu tháng 1/2019, ông Cao Văn Cư, một người dân ở xã Bình Thạnh (huyện Tuy Phong) đã lấn chiếm hơn 4.000m2 đất công, tự ý thuê xe xúc, xe ủi san lấp mặt bằng, đã lấp một phần bãi đá bảy màu (thuộc xã Bình Thạnh), cát lấp mất bãi đá con, đe dọa bãi rêu và phần còn lại bãi đá bảy màu.

Trước tình hình này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã cử đoàn công tác đến kiểm tra. Qua kiểm tra, Đoàn công tác cho biết, việc san ủi trái phép đất, cát từ trên đồi xuống phía biển với chiều dài khoảng 100m dọc bãi biển đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thắng cảnh bãi đá bảy màu và bãi rêu.

[Cận cảnh vẻ đẹp hoang sơ và dân dã của bãi đá bảy màu Cổ Thạch]

Bãi đá Bà Khòm (bãi rêu) đã bị cát phủ ra tới mép nước biển, hiện đã không còn nhìn thấy bãi đá con phía trước; tại bãi đá bảy màu cũng bị cát phủ lấp một phần. Việc san ủi trái phép nêu trên đã phá hủy toàn bộ thảm thực vật trên mặt đất và dải phân cách tự nhiên (cây bụi, xương rồng) kéo dài khoảng 100m ngăn cách giữa bãi biển với thửa đất liền kề bị san ủi trái phép.

Bên cạnh đó, việc san lấp đã tạo thành đồi cát rất cao (khoảng 10m) tiếp giáp với bãi biển, bãi rêu và bãi đá bảy màu kéo dài khoảng 100m. Do đó, nguy cơ cát tiếp tục phủ lấp lên trên bãi rêu và bãi đá bảy màu là rất cao, nhất là khi triều cường lên cao, gió mùa Đông Bắc, trời mưa. Nếu không có giải pháp hữu hiệu thì trong thời gian tới, thắng cảnh bãi đá bảy màu và bãi rêu tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong sẽ tiếp tục biến động do bị cát phủ lấp, không còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

Bãi đá bảy màu nằm ven biển xã Bình Thạnh (huyện Tuy Phong), là bãi đá tuyệt đẹp chạy dài hơn 1km với những viên đá đủ màu sắc và kích cỡ. Bãi đá bảy màu từ lâu là thắng cảnh nổi tiếng của huyện Tuy Phong nói riêng và của tỉnh Bình Thuận nói chung, thu hút đông đảo du khách đến tham quan./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục