Bình Thuận: Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả quy mô lớn

Khi khách có nhu cầu đặt mua, các đối tượng sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in.
Bình Thuận: Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả quy mô lớn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 22/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên tiến hành bắt giữ 6 đối tượng, gồm: Nguyễn Thanh Trà (29 tuổi); Hồ Phước Thọ (24 tuổi); Hồ Khắc Duy (34 tuổi); Nguyễn Thanh Phong (26 tuổi); Nguyễn Văn Huy (25 tuổi) và Nguyễn Thanh Trà (35 tuổi), tất cả đều trú tại phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Khám xét khẩn cấp nơi nhóm này thuê trên đường Đào Duy Tùng, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, các đơn vị nghiệp vụ đã thu giữ hơn 6.700 phôi các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả; 3.600 tem giả dùng để dán trên văn bằng, chứng chỉ; 212 khuôn dấu giả; nhiều máy in, máy photo tài liệu; một thiết bị làm căn cước công dân, giấy phép lái xe giả cùng các loại máy móc, công cụ dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ...

Trước đó, vào tháng 1/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã xác lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, trú huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (28 tuổi, trú huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn).

[Phát hiện đường dây chứng chỉ giả, 16 người bị thu hồi bằng thạc sỹ]

Khám xét ngôi nhà nhóm này thuê tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ như căn cước công dân, giấy phép lái xe, bằng thạc sỹ... và nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Kết quả quá trình điều tra mở rộng chuyên án xác định  Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Đức đã cùng với một số đối tượng khác, trong đó có Nguyễn Thanh Trà và Hồ Phước Thọ, thuê ngôi nhà ở quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh để sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả.

Sau khi địa điểm ở quận Gò Vấp bị lực lượng công an phát hiện, cuối tháng 5/2021, Trà và Thọ rủ thêm đồng bọn thuê nhà trên đường Đào Duy Tùng, thành phố Phan Thiết để tiếp tục sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả, sau đó rao bán cho người có nhu cầu thông qua Internet và mạng xã hội.

Khi khách có nhu cầu đặt mua, nhóm này sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in.

Đây là một trong những chuyên án thu giữ được số lượng văn bằng, chứng chỉ giả lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục