Bitcoin chính thức vượt ngưỡng vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD

Theo trang web chuyên cung cấp dữ liệu tiền điện tử Coinmarketcap.com, tính từ ngày 1/1 vừa qua, giá trị của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã tăng hơn 86% trong vòng chưa đầy 2 tháng.
Bitcoin chính thức vượt ngưỡng vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD ảnh 1Đồng tiền điện tử Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng Bitcoin lại xác lập kỷ lục mới vào sáng 20/2 (theo giờ Việt Nam), đưa mức vốn hóa thị trường vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Theo trang web chuyên cung cấp dữ liệu tiền điện tử Coinmarketcap.com, giá của đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới này đã tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay là khoảng 56.000 USD/đồng, đồng nghĩa mức vốn hóa thị trường - tính bằng giá trị tất cả lượng Bitcoin đang lưu hành - hiện đã vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Tính từ ngày 1/1 vừa qua, giá trị của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã tăng hơn 86% trong vòng chưa đầy 2 tháng. Trong khi đó, giá trị này của tất cả các đồng tiền kỹ thuật số trên thế giới cộng lại đạt khoảng 1.600 tỷ USD.

[Bitcoin xác lập kỷ lục, tiệm cận mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD]

Đà tăng của Bitcoin được thúc đẩy nhờ các dấu hiệu cho thấy đồng tiền kỹ thuật số này đang dần được các nhà đầu tư và công ty chính thống chấp nhận, từ nhà sản xuất ôtô điện Tesla, công ty công nghệ và thanh toán Mastercard cho đến công ty cổ phần dịch vụ ngân hàng đầu tư BNY Mellon.

Theo đó, công ty Tesla của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và chấp nhận đồng tiền này như một hình thức thanh toán.

Ngoài ra, việc các nước nới lỏng tài khóa và tiền tệ nhằm giúp nền kinh tế toàn cầu chống đỡ tác động từ đại dịch COVID-19 đã tạo rủi ro lạm phát lớn.

Điều này càng làm nổi bật tính hấp dẫn của các tài sản như Bitcoin, vốn miễn nhiễm với lạm phát. Các chuyên gia trong ngành tin rằng Bitcoin là đơn vị tài chính mới và đột phá trong tương lai.

Ông Eric Demuth, Giám đốc điều hành công ty môi giới tiền ảo Bitpanda, xem Bitcoin là một “loại vàng kỹ thật số mới” được các nhà đầu tư đánh giá cao trong nỗ lực tìm cách đa dạng hóa tài sản và phòng vệ trước lạm phát.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư vẫn hoài nghi về đồng tiền kỹ thuật số được quản lý chặt chẽ và có tính biến động cao này, do vậy Bitcoin vẫn ít được sử dụng cho thương mại.

Các nhà phân tích tại JP Morgan cho rằng giá hiện tại của Bitcoin cao hơn nhiều so với ước tính về giá trị hợp lý. Trong tháng này, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã tuyên bố rằng Bitcoin không phải là một đồng tiền, mà nó là một tài sản có tính đầu cơ cao và yêu cầu phải có quy định quản lý trên toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục