Bộ Công Thương nói gì khi nhiều địa phương bị cắt điện luân phiên?

Theo đại diện EVN, việc thiếu hụt công suất khi nhu cầu tăng cao có thể gây ra nguy cơ mất an toàn cho hệ thống điện, do đó, từ đầu tháng 6, ngành điện đã thực hiện tiết giảm tại một số thời điểm.
Bộ Công Thương nói gì khi nhiều địa phương bị cắt điện luân phiên? ảnh 1Ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực thông tin về việc cung ứng điện. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tình hình cung ứng điện trong các tháng cao điểm mùa khô, cũng như việc cắt điện luân phiên ở nhiều địa phương... đã làm nóng buổi họp cung cấp thông tin về cung ứng điện do Bộ Công Thương tổ chức chiều 7/6, tại Hà Nội.

Nhiều thủy điện dưới mực nước chết

Mở đầu buổi họp, theo ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), trước diễn biến nắng nóng khiến tiêu thụ điện tăng vọt, trong khi tình trạng nước về các hồ thủy điện rất thấp đã tác động đến việc cung ứng điện thời gian vừa qua, đặc biệt tại miền Bắc, việc cung ứng điện gặp khó khăn hơn khi thủy điện chiếm tỷ trọng lớn.

Dẫn chứng thực tế, ông Hòa cho hay, tính đến ngày 6/6, hầu hết các hồ thủy điện về mực nước chết (Sơn La và Lai Châu, Thác Bà…), riêng thủy điện Lai Châu, Sơn La xuống dưới mực nước chết, còn thủy điện Hòa Bình còn nước nhưng chỉ đủ phát điện đến ngày 12/6-13/6.

“Như vậy tính đến 6/6, tổng công suất không huy động được từ các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên từ 5.000 MW có thể lên đến 7.000 MW khi nhiều hồ thủy điện về mực nước chết, còn công suất khả dụng là 3.010 MW (đạt 23,7%),” ông Trần Việt Hòa thông tin.

[Tiêu thu điện tăng vọt tại Thủ đô, EVNHANOI kêu gọi triệt để tiết kiệm]

Về nguồn nhiệt điện, mặc dù cung ứng than được đảm bảo, song do nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy chạy công suất tối đa trong một thời gian dài dẫn đến sự cố về thiết bị, cộng với việc nhiều tổ máy gặp sự cố dài ngày như Vũng Áng 1, Phả Lại, Cẩm Phả, Nghi Sơn… nên mặc dù nguồn than phát điện được cung ứng đảm bảo song nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934 MW...

Mặt khác, khả năng truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV luôn ở mức giới hạn cao, dẫn tới tiềm ẩn sự cố. Theo ông Hòa, tổng công suất khả dụng hệ thống điện miền Bắc bao gồm cả điện nhập khẩu có thể huy động để đáp ứng phụ tải điện chỉ đạt 17.500-17.900 MW chiếm 59,2% công suất lắp đặt.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng dụng điện tại miền Bắc có thể lên tới 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới, như vậy hệ thống điện miền Bắc thiếu khoảng hơn 4.300 MW, với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng 30,9 triệu kWh, ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh.

Trước tình hình như vậy, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực thông tin giải pháp trước mắt đang triển khai của cơ quan chức năng là tập trung vào các giải pháp kỹ thuật truyền thống để duy trì sẵn sàng các nhà máy, tổ máy nhiệt điện, đẩy nhanh thời gian khắc phục sự cố nhanh nhất có thể, vận hành hệ thống điện hợp lý…).

Cùng với đó, chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt nhằm ứng phó với khó khăn về cung ứng điện nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tăng cường huy động các nhà máy năng lượng tái tạo, đẩy nhanh việc đưa các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành…

Bộ Công Thương nói gì khi nhiều địa phương bị cắt điện luân phiên? ảnh 2Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân tại buổi họp cung cấp thông tin về đảm bảo điện mùa khô. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin thêm, từ giữa tháng 4 đến nay, EVN gặp phải khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng.

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, thời gian qua Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có nhiều nỗ lực đảm bảo cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than của EVN và các đơn vị khác, trong khi Tập đoàn Dầu khí (PVN) cũng tăng sản lượng cấp khí cho các nhà máy nhiệt điện khí tại Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, giúp tăng thêm sản lượng của các nhà máy điện khí.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương, EVN đã phối hợp với các tỉnh, thành, đến nay hầu hết 63 tỉnh thành đã có triển khai chỉ đạo tiết kiệm điện, Phía EVN đã phối hợp thông qua Tổng Công ty điện lực miền Bắc, Tổng Công ty điện lực Hà Nội và các Tổng công ty điện lực địa phương, đã có sự phối hợp với chính quyền địa phương trong vấn đề tiết giảm sao cho phù hợp nhất với tình hình từng địa phương.

Ông Nhân cho biết việc cấp điện khu vực phía Bắc vẫn còn khó khăn, do vậy từ này đến khi có nước về, EVN sẽ cố gắng đảm bảo tốt nhất duy trì hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn.

“Khi nắng nóng và tiêu thụ điện tăng cao, một số thời điểm phải tiết giảm điện nên EVN mong khách hàng, doanh nghiệp, người dân chia sẻ và thông cảm với ngành điện,” ông Trần Đình Nhân bày tỏ.

Việc cắt điện luân phiên thực hiện như thế nào?

Trả lời câu hỏi báo chí về thiếu nguồn, qui mô và thời gian tiết giảm, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN chia sẻ, hiện nay công suất khả dụng nguồn của hệ thống chỉ ở mức 17.000 MW, nên những ngày nắng nóng, phụ tải tại thời điểm cao nhất có thể lên tới trên 20.000 MW.

Do vậy, lượng công suất tiết giảm ở thời điểm cao nhất khoảng 30% công suất sử dụng, còn sản lượng trung bình cho cả ngày xấp xỉ từ 6-10% (tùy thuộc thời tiết mát hay nắng).

- Tiêu thụ điện tải Hà Nội liên tục tăng cao:

Bộ Công Thương nói gì khi nhiều địa phương bị cắt điện luân phiên? ảnh 3

Về phía Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), căn cứ thông tư 34 của Bộ Công Thương hướng dẫn để phân bổ công suất sử dụng đó cho Tổng Công ty điện lực Miền Bắc và Tổng Công ty điện lực Hà Nội (do tình trạng này chủ yếu xảy ra ở phía Bắc).

Cũng theo hướng dẫn của thông tư 34, hai Tổng Công ty điện lực trên sẽ phân bổ sản lượng thiếu nguồn đó cho các Công ty điện lực và sau đó điện lực ở các địa phương sẽ xây dựng các kế hoạch mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam hướng dẫn thứ tự đối với từng đối tượng khách hàng. Trên nguyên tắc như vậy, các Công ty điện lực sẽ báo cáo và thông qua Ủy ban Nhân dân tỉnh về thực hiện các phương án tiết giảm.

Làm rõ hơn, đại diện Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, việc thiếu hụt công suất khi nhu cầu tăng cao có thể gây ra nguy cơ mất an toàn cho hệ thống điện, do đó, ngày từ đầu tháng 6, EVN đã triển khai theo đúng Thông tư 34 của Bộ Công Thương, với mức tiết giảm tại một số thời điểm khoảng 6-10% sản lượng tiêu thụ ở miền Bắc.

Theo đó, việc tiết giảm được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) tính toán và lập kế hoạch dựa trên một số nguyên tắc, trong đó ưu tiên phụ tải cho những khách hàng sử dụng điện quan trọng đã được Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, thành phố phê duyệt và ưu tiên cho các hoạt động phục vụ chính trị, xã hội quan trọng và các sự kiện khác trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Bộ Công Thương nói gì khi nhiều địa phương bị cắt điện luân phiên? ảnh 4Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Ngoài ra, việc ưu tiên cho các khách hàng (tùy từng địa phương) mà có thể sắp xếp ưu tiên cho các khách hàng căn cứ vào thực tế của xã hội, của địa phương như: khách hàng sinh hoạt dân cư, thương mại dịch vụ, sản xuất các mặt hàng thiết yếu (như nước sạch, chế biến thực phẩm, khách hàng quan trọng trong các chuỗi sản xuất đứng đầu mang tính ảnh hưởng nhiều đến các vấn đề sản xuất hay các cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động…) tất cả các kế hoạch này được các đơn vị báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố và Sở Công Thương giám sát việc thực hiện.

Bên cạnh đó, lãnh đạo EVN và lãnh đạo các đơn vị điện lực cũng trao đổi, gặp gỡ, báo cáo với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các tỉnh để báo cáo tình hình và đề nghị tỉnh, thành phố hỗ trợ, tăng cường hỗ trợ và chỉ đạo các giải pháp tiết kiệm điện để thực hiện tốt các giải pháp khi thiếu nguồn.

"Các công ty điện lực cũng làm việc với các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn để tiết giảm điện một cách phù hợp, ảnh hưởng ít nhất tới sản xuất và sinh hoạt, đời sống nhân dân," đại diện Ban Kinh doanh cho hay.

Liên quan đến Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, ông Trần Việt Hòa cho hay, tại công điện 517, thực hiện Công điện của Thủ tướng, ngày 7/6, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã họp, phân công cụ thể cho từng đơn vị triển khai 8 nhóm nội dung mà Thủ tướng chỉ đạo.

“Trong vài ngày tới, theo hạn trong công điện đưa ra, Bộ sẽ có báo cáo Thủ tướng và có kế hoạch triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng,” ông Trần Việt Hòa cung cấp thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục