Bo Ngoai giao My tai khang dinh su ung ho doi voi Ukraine hinh anh 1Tàu quân sự Ukraine bị lực lượng biên phòng trực thuộc FSB bắt giữ tại cảng Kerch ngày 26/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputniknews, ngày 26/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ra tuyên bố cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Kiev sau vụ đụng độ giữa các tàu hải quân Nga và Ukraine tại eo biển Kerch cuối tuần qua.

Tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa ông Pompeo với Tổng thống Ukraine Petro Porsoshenko nêu rõ: "Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, tính cả khu vực lãnh hải của nước này. Ngoại trưởng Pompeo... bày tỏ sự cảm kích đối với các bước đi của Ukraine nhằm hạ nhiệt tình hình với Nga."

Tuy vậy, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu rõ bước đi nào mà Kiev đã thực hiện để hạ nhiệt tình hình sau sự cố trên. Bà Nauert nhấn mạnh, Tổng thống Poroshenko bày tỏ sự cảm kích trước sự ủng hộ của Washington.

[FSB: Ukraine đã chĩa vũ khí vào tàu Nga tại Eo biển Kerch]

Hôm 25/11, lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm.

Do đó, phía Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cơ quan này đã trao công hàm phản đối tới Đại biện lâm thời Ukraine tại Nga Ruslan Nimchinsky, đồng thời khẳng định nhà chức trách Kiev chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc leo thang tình hình xung đột ở khu vực Biển Azov- Biển Đen.

Về phần mình, Ukraine ngày 26/11 quyết định áp đặt lệnh thiết quân luật tại một số khu vực dọc biên giới với Nga, cũng như dọc khu vực duyên hải Biển Đen và Biển Azov trong vòng 30 ngày./.
(Vietnam+)