Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và giống như những lần trước, Moskva vẫn có khả năng giảm thiểu thiệt hại.
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ ảnh 1Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết nước này sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ vừa đưa ra đối với Moskva, không nhất thiết là phải tương xứng nhưng sẽ là bước đi có tính toán và hiệu quả.

Bộ trên nêu rõ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm thay đổi chính sách của Nga. Tuy nhiên, cũng như những lần trước, Nga đã chứng minh rằng bất chấp mọi biện pháp trừng phạt, Moskva vẫn có khả năng giảm thiểu thiệt hại.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Nga cởi mở với biện pháp ngoại giao dựa trên những nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng và có tính đến lợi ích của nhau.

Trước đó, ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo "đợt trừng phạt đầu tiên” nhằm vào các thể chế tài chính của Nga và "giới tinh hoa" trong lĩnh vực này sau khi Moskva chính thức công nhận độc lập của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) ở Donbass, miền Đông Ukraine.

[Chính quyền Mỹ công bố danh sách các thực thể Nga bị trừng phạt]

Ông nêu rõ các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào ngày 23/2, được đưa ra có sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của Mỹ. Tiếp đó, Anh, Nhật Bản, Australia cũng áp đặt trừng phạt Nga.

Mới đây, một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cho biết một đợt trừng phạt đầu tiên có giới hạn của EU đối với Nga có hiệu lực vào ngày 23/2. EU đưa thêm các chính trị gia của Nga vào danh sách đen và cấm giao dịch thương mại giữa EU với DPR và LPR.

Về tình hình ở Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 23/2 đã kêu gọi sự bảo đảm an ninh ngay lập tức từ phương Tây và Nga.

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Phía Moskva luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không đe dọa bất cứ quốc gia nào.

Theo quan điểm của Moskva, việc NATO vẫn đang tìm cách mở rộng về phía Đông và đưa vũ khí vào lãnh thổ Ukraine cũng đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục