Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới liên quan Triều Tiên

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt 2 công ty đăng ký hoạt động tại Singapore và Quần đảo Marshall trong nỗ lực tìm cách ngăn chặn Triều Tiên chuyển giao hàng hóa lách các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.
Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới liên quan Triều Tiên ảnh 1Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn tại địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 7/10, Bộ Tài chính Mỹ trên trang web của Bộ này thông báo đã áp đặt lệnh trừng phạt mới liên quan đến Triều Tiên, nhằm vào 2 công ty đăng ký hoạt động tại Singapore và 1 công ty đăng ký tại Quần đảo Marshall.

Động thái này được thực hiện trong khi Washington tìm cách ngăn chặn Triều Tiên chuyển giao hàng hóa lách các lệnh trừng phạt nước này của Liên hợp quốc.

Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách thông tin tài chính và chống khủng bố, cho biết: "Các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên, trong đó có cả vụ phóng qua Nhật Bản, thể hiện sự coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

"Mỹ sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt đa phương và theo đuổi các nỗ lực trốn tránh các lệnh trừng phạt của Triều Tiên trên toàn thế giới, bao gồm cả việc xác định các cá nhân và công ty ủng hộ các hoạt động này,” Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng hành động của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, bộ trên đồng thời khẳng định Washington cam kết duy trì cách tiếp cận ngoại giao và hối thúc Bình Nhưỡng đối thoại.

[Mỹ cam kết phối hợp với Nhật Bản, Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên]

Vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng 6/10 là vụ phóng tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần qua.

Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh ngày 5/10, một số nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, đã ra tuyên bố chung về Triều Tiên, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không đạt được thỏa thuận về các biện pháp trừng phạt bổ sung hoặc thông qua tuyên bố chính thức phản đối Triều Tiên.

Theo tuyên bố, các vụ phóng của Bình Nhưỡng đã "vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an" và kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra thông cáo báo chí phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, coi đây là hành động gây leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Thông cáo cũng cho biết nước này đang theo sát việc Mỹ tái triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan ở các vùng biển phía Đông bán đáo Triều Tiên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục