Bo Tai chinh trinh Chinh phu 12 Nghi dinh ve bieu thue uu dai hinh anh 1Việt Nam hiện đã tham gia và đang đàm phán 20 hiệp định thương mại tự do. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ 12 Nghị định về các biểu thuế ưu đãi cho các đối tác trong 12 hiệp định thương mại tự do đang thực thi tại giai đoạn 2018 - 2022/2023.

Thông tin trên được bà Trần Thị Thu Hiền, Trưởng phòng - Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho hay tại buổi họp báo chuyên đề “Cắt giảm thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do,” ngày 12/12.

[Đánh giá lại quy mô GDP: Bức tranh kinh tế được nhận diện rõ nét hơn]

Về tiến trình hội nhập, Việt Nam hiện đã tham gia và đang đàm phán 20 hiệp định thương mại tự do, trong đó có 12 hiệp định đã thực thi, 2 hiệp định có hiệu lực trong năm 2109 và 2 hiệp định đã ký kết song chưa có hiệu lực cùng 3 hiệp định đang đàm phán.

Theo bà Hiền, trong số 12 hiệp định đang thực hiện, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được thực thi gần đây có cam kết rất cao. Cụ thể, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với phần lớn các mặt hàng, theo lộ trình từ 5-15 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực. 

Về cam kết thuế nhập khẩu, Việt Nam cũng xóa bỏ gần 100% số dòng thuế, theo đó 65,8% số dòng thuế về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, tiếp đến 86,5% số dòng thuế có thuế suất bằng 0% vào năm thứ 4 và 97,8% số dòng thuế về 0% vào năm thứ 11 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Ngoài ra, các mặt hàng còn lại cũng cam kết xoá bỏ thuế nhập khẩu với lộ trình xóa bỏ thuế tối đa vào năm thứ 16 hoặc theo hạn ngạch thuế quan. 

Bên cạnh những cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình, Việt Nam và các nước thành viên CPTPP cũng cam kết miễn thuế đối với một số trường hợp hàng hóa tái nhập khẩu sau khi được sửa chữa hoặc thay thế, hàng tạm nhập khẩu để sửa chữa hoặc thay thế, hàng mẫu thương mại có giá trị không đáng kể và ấn phẩm quảng cáo, hàng tạm nhập là các thiết bị chuyên ngành... Đáng chú ý, các giao dịch điện tử, bao gồm các nội dung được truyền đưa bằng phương thức điện tử sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

Bo Tai chinh trinh Chinh phu 12 Nghi dinh ve bieu thue uu dai hinh anh 2(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)

Tại buổi họp báo, bà Hiền cũng nhấn mạnh về các cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA) với mức cắt giảm tới 99% dòng thuế.

Cụ thể, sau khi được ký kết vào cuối tháng 6/2019, Hiệp định EVFTA sẽ được trình lên Quốc hội Việt Nam và Nghị viện EU tiến hành các thủ tục phê chuẩn và dự kiến có hiệu lực thực thi vào nửa đầu năm 2020. Theo đó, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Và, các dòng thuế cắt giảm sẽ lên tới 99% sau 10 năm tiếp theo, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU.

Bo Tai chinh trinh Chinh phu 12 Nghi dinh ve bieu thue uu dai hinh anh 3Họp báo chuyên đề “Cắt giảm thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do," ngày 12/12. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với các dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

Về cam kết thuế xuất khẩu, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế với hàng hóa xuất khẩu sang EU theo lộ trình lên đến 15 năm, trừ những mặt hàng được duy trì thuế xuất khẩu tập trung vào một số nhóm hàng quan trọng như dầu thô, than đá (trừ than để luyện cốc và than cốc).

"Cam kết về thuế xuất khẩu trong Hiệp định EVFTA cơ bản tương tự như cam kết về thuế xuất khẩu của Việt Nam trong Hiệp định CPTPP,” bà Hiền cho biết./.

Ông Hà Huy Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính phát biểu tại họp báo chuyên đề “Cắt giảm thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do” ngày 12/12:

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)