Bộ trưởng Dầu mỏ Iran: Ông Trump nên cho công ty Mỹ làm ăn với Tehran

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên cho phép các công ty dầu mỏ của Mỹ làm ăn tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran: Ông Trump nên cho công ty Mỹ làm ăn với Tehran ảnh 1Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 17/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên cho phép các công ty dầu mỏ của Mỹ làm ăn tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ông Zanganeh đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh nhiều người Mỹ và các công ty nước này vẫn bị ngăn cản giao dịch trực tiếp với đối tác Iran, ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 được thực thi.

[Total tham gia phát triển dự án khí đốt khổng lồ South Pars ở Iran]

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Zanganeh nói: "Nếu họ (Mỹ) muốn, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với các công ty Mỹ về việc khai thác các nguồn tài nguyên khí đốt và dầu mỏ." Ông Zanganeh nhấn mạnh rằng Iran "không đóng cửa" đối với các công ty Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Trump đã từ chối tái xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với các cường quốc thế giới. Tổng thống Trump còn chỉ trích châu Âu vì tham gia vào những dự án năng lượng của Iran, như Tập đoàn dầu khí Total SA của Pháp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục