Bộ trưởng Dầu mỏ Iran: Ông Trump nên cho công ty Mỹ làm ăn với Tehran

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên cho phép các công ty dầu mỏ của Mỹ làm ăn tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran: Ông Trump nên cho công ty Mỹ làm ăn với Tehran ảnh 1Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 17/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên cho phép các công ty dầu mỏ của Mỹ làm ăn tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ông Zanganeh đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh nhiều người Mỹ và các công ty nước này vẫn bị ngăn cản giao dịch trực tiếp với đối tác Iran, ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 được thực thi.

[Total tham gia phát triển dự án khí đốt khổng lồ South Pars ở Iran]

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Zanganeh nói: "Nếu họ (Mỹ) muốn, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với các công ty Mỹ về việc khai thác các nguồn tài nguyên khí đốt và dầu mỏ." Ông Zanganeh nhấn mạnh rằng Iran "không đóng cửa" đối với các công ty Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Trump đã từ chối tái xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với các cường quốc thế giới. Tổng thống Trump còn chỉ trích châu Âu vì tham gia vào những dự án năng lượng của Iran, như Tập đoàn dầu khí Total SA của Pháp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh: Getty images)

Những tín hiệu tiếp theo trên thị trường bạc

Sự biến động dữ dội của giá bạc trong những ngày gần đây đã thu hút sự chú ý lớn từ thị trường, ngay cả những nhân vật như tỷ phú Elon Musk cũng bình luận về đợt tăng giá phi mã của kim loại này.

Trang sức vàng được bày bán tại tiệm kim hoàn ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá các kim loại quý lao dốc trong phiên 29/12

Giá vàng giao ngay giảm 4,5% xuống 4.330,79 USD/ounce vào lúc 1 giờ 51 phút sáng ngày 30/12 (theo giờ Việt Nam), sau khi đạt mức kỷ lục 4.549,71 USD/ounce vào phiên cuối tuần trước.