Bo truong Duc: Tiem chung bat buoc la giai phap thoat khoi dai dich hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức ngày 30/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 8/1 cho rằng thật "ngây thơ" khi nghĩ rằng biến thể Omicron sẽ là dấu chấm hết cho đại dịch. Ông cảnh báo các biến thể mới của virus gây đại dịch COVID-19 vẫn có thể xuất hiện. 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trả lời phỏng vấn nhật báo Die Welt, người đứng đầu ngành y tế Đức khẳng định tiêm vaccine bắt buộc là cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch, trong bối cảnh biến thể Omicron đang tiếp tục lan rộng ở Đức và trên toàn thế giới.

Theo ông Lauterbach, việc đạt miễn dịch cộng đồng thông qua quá trình lây nhiễm không phải là giải pháp.

Ông nói: “Chúng ta vẫn tiêm vaccine bắt buộc. Nếu không, Omicron có thể tấn công từ phía sau. Nếu nghĩ mọi người sớm muộn cũng sẽ nhiễm virus và trở nên miễn dịch ... đây sẽ vấn đề đáng lo ngại.”

Cho đến nay, biến thể Omicron được cho là có vẻ nhẹ hơn so với các biến thể trước đây, nhưng Bộ trưởng Y tế Đức cảnh báo rằng nhiều người có thể sẽ gặp biến chứng nặng với những tổn thương kéo dài nếu Omicron không được kiểm soát.

Theo ông Lauterbach, người nhiễm biến thể Omicron không có nghĩa là sẽ tạo ra miễn dịch cần thiết với các biến thể tiếp theo của virus. Ông cũng cảnh báo khả năng một biến thể mới, nguy hiểm hơn có thể xuất hiện và lây lan.

[Chuyên gia y tế Đức ủng hộ tiêm chủng bắt buộc vaccine COVID-19]

Theo ông Lauterbach, việc bảo đảm đủ vaccine tiêm phòng vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới. Hiện Đức đã mua thêm 25 triệu liều vaccine của hãng Moderna, đủ để tiêm 50 triệu mũi nhắc lại trong quý đầu năm 2022.

Số liệu thống kê của Viện Robert Koch (KRI) cho biết Đức đã ghi nhận 55.889 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua và 268 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong do COVID-19 tại Đức lên 113.900 người.

Tỷ lệ tiêm chủng của Đức hiện vẫn thấp hơn so với một số nước châu Âu khác, với 71,5% dân số được tiêm đầy đủ và 40,9% đã tiêm mũi tăng cường.

Chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng 80% dân số và hy vọng sẽ tiêm 30 triệu mũi tăng cường vào cuối tháng 1 này./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)