Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Ngày 27/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã kêu gọi khôi phục những kênh liên lạc liên Triều vốn bị Bình Nhưỡng đình chỉ nhằm ngăn chặn các vụ xung đột quân sự bất ngờ dọc biên giới chung căng thẳng.

Ông Cho đã nêu ra sự cần thiết phải ngay lập tức khôi phục 2 đường dây nóng vốn đã bị Triều Tiên cắt đứt hồi tháng 2/2016 nhằm đáp trả việc Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp chung ở thành phố Kaesong, viện dẫn vụ đào tẩu kịch tính hôm 13/11 của một binh sỹ Triều Tiên qua đường biên giới liên Triều.

[Mỹ khôi phục còi báo động ứng phó nguy cơ bị Triều Tiên tấn công]

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn về hòa bình, ông Cho nói: "Đề nghị của Seoul về đàm phán quân đội liên Triều và sum họp cho các gia đình bị ly tán vẫn còn nguyên giá trị. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và xoa dịu nỗi đau của các gia đình bị ly tán (trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-53)".

Trong diễn biến khác, ông Kim Chang-soo - cố vấn chính sách cho Bộ trưởng Cho - dẫn thông tin tình báo cho biết, Triều Tiên đã không tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong hơn 2 tháng qua do nước này đang chuẩn bị cho một hành động khiêu khích nữa.

Ông Kim nói: "Có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành các hoạt động khiêu khích. Nước này có thể tuyên bố hoàn tất sức mạnh hạt nhân dựa vào những vụ thử như vậy"./.