Bo truong Quoc phong An Do va Trung Quoc hoi dam tai Nga hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại Gagangir, khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ngày 17/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào tối 4/9 tại Moskva.

Theo hãng thông tấn PTI, thành phần phái đoàn Ấn Độ tham dự cuộc gặp tại một khách sạn nổi tiếng ở thủ đô nước Nga còn có Bí thư Quốc phòng Ajay Kumar và Đại sứ Ấn Độ tại Nga D B Venkatesh Varma. Đây là cuộc gặp trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai bên sau khi căng thẳng biên giới leo thang ở khu vực Đông Ladakh vào đầu tháng Năm.

Trước đó có tin ban lãnh đạo Ấn Độ đã cho phép tổ chức cuộc gặp trên, với hy vọng động thái này sẽ dẫn đến “hành động rút quân sớm và hoàn toàn," cũng như giảm căng thẳng dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC).

[Ấn Độ rút 10.000 binh sỹ, đàm phán với Trung Quốc về biên giới]

Báo chí hôm 3/9 đưa tin ông Ngụy Phụng Hòa đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp với ông Singh, vài ngày sau khi lực lượng Ấn Độ chiếm giữ các cao điểm ở vùng Chushul để giành quyền kiểm soát khu vực.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị SCO, Bộ trưởng Singh nhấn mạnh rằng bầu không khí tin cậy, không gây hấn, ý thức các vấn đề nhạy cảm của nhau và giải quyết hòa bình các bất đồng là một trong những khía cạnh quan trọng để đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực. Đáng chú ý, bình luận này được đưa ra trước sự chứng kiến của người đồng cấp Trung Quốc./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)