Người dân Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Syria Abdullah Ayoub ngày 26/8 đã hội đàm với người đồng cấp Iran Amir Hatami đang ở thăm nước này, thảo luận về quan hệ song phương, cũng như vấn đề tái thiết Syria bị tàn phá nặng nề do nội chiến và khủng bố kéo dài 7 năm qua.

Hãng truyền thông IRIB của Iran dẫn bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hatami khẳng định Syria đang trong giai đoạn tái thiết đất nước hết sức quan trọng sau khi vượt qua thời kỳ khủng hoảng.

Ông Hatami cam kết Iran sẽ luôn "hiện diện, tham gia và hỗ trợ" công cuộc tái thiết Syria, đồng thời khẳng định "không có bên thứ 3 nào" có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề này.

[Syria tuyên bố sắp giành chiến thắng hoàn toàn trước tổ chức IS]

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ayoub đã đánh giá cao mối quan hệ bền vững nhiều năm qua giữa Syria và Iran, cho rằng quan hệ giữa hai nước là mẫu hình của các mối quan hệ song phương giữa những quốc gia độc lập và có chủ quyền.

Nhân đây, ông Ayoub chỉ trích việc Mỹ duy trì hiện diện quân sự tại Syria bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo tờ nhật báo của Syria Al-Watan, ông Hatami tới Syria ngày 26/8 bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới nước này cùng phái đoàn quân sự Iran.

Dự kiến, ông Hatami cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Assad trong chuyến thăm này.

Theo Ủy ban kinh tế, xã hội khu vực Tây Á của Liên hợp quốc (ESCWA), cuộc nội chiến ở Syria từ năm 2011 đến nay đã khiến quốc gia Trung Đông này tổn thất 388 tỷ USD.

Trong tuyên bố hồi tháng trước, Tổng thống Syria cũng khẳng định vấn đề tái thiết đất nước là "ưu tin hàng đầu" ở Syria, nơi trên 350.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do chiến tranh và khủng bố./.